×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

Big Data คัดหุ้นเด็ดใส่พอร์ตกองทุน

4,036

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทีเอ็มบีเอเอ็ม อีสท์สปริง จับมือโกลด์แมน แซคส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนระดับโลก เปิดตัวกองทุน TMBAM Eastspring Global Core Equity (TMB-ES-GCORE) เริ่มขาย IPO 11-19 ก.ค. นี้ 

 

นายสมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ ทีเอ็มบีเอเอ็ม อีสท์สปริง เปิดเผยว่า กองทุนนี้นำ Big Data และ Machine Learning มาสนับสนุนการทำงานของผู้จัดการกองทุนในการเฟ้นหาหุ้นที่มีศักยภาพดีให้กับผู้ลงทุน เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในหุ้นระดับโลก

 

“ในอดีต ผู้จัดการกองทุนจะต้องใช้ข้อมูลผลประกอบการของบริษัท เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนในหุ้นแต่ละตัว แต่การใช้ Big Data และ Machine Learning จะสามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ทั้งข้อมูลตัวเลข และข้อมูลอื่นๆ เช่น ภาพถ่าย ข้อความ ฯลฯ ทำให้สามารถตัดสินใจได้ทันท่วงที เช่น หากสนใจธุรกิจโรงแรม ก็จะพิจารณาจากข้อมูลการใช้บัตรเครดิต  การเข้าออกของรถและจอดรถในบริเวณโรงแรม จำนวนคนใช้บริการในแต่ละวัน ซึ่งจะทำให้เห็นว่าธุรกิจของโรงแรมเป็นอย่างไร น่าลงทุนหรือไม่ การใช้ข้อมูล Big Data ทำให้ผู้จัดการกองทุนรู้ล่วงหน้าว่า ธุรกิจจะดีหรือไม่ในอนาคต ด้วยการประเมินจากข้อมูลเหล่านี้”

 

สำหรับกองทุน TMBAM Eastspring Global Core Equity (TMB-ES-GCORE) ได้ลงทุนในกองทุนหลัก Goldman Sachs Global CORE ® Equity Portfolio หน่วยลงทุนชนิด Class I Shares (Acc.) (Snap) ซึ่งลงทุนในหุ้น โดยพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานของบริษัท เพื่อคัดเลือกบริษัทที่มีคุณภาพ ราคาหุ้นเหมาะสม 

 

ขณะเดียวกันก็มีการวิเคราะห์สภาพของตลาด แนวโน้มของอุตสาหกรรม โดยนำ Big Data มาเป็นเครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล ทั้งภาพถ่ายดาวเทียม ข้อมูลการใช้บัตรเครดิต และให้ Machine Learning อ่านและวิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เพื่อการคาดการณ์ที่แม่นยำมากขึ้น เพื่อเป็นแนวทางในการจัดพอร์ตกองทุน

 

กระจายการลงทุนหุ้น 200-400 บริษัท

ปัจจุบันกองทุนหลักลงทุนในหุ้นทั่วโลกประมาณ 200-400 บริษัท โดยการกระจายการลงทุนจะให้น้ำหนักกับหุ้นที่อยู่ในดัชนี MSCI World มีการปรับพอร์ตการลงทุนเป็นประจำ เพื่อคัดเลือกหุ้นที่เหมาะสมในสภาวะตลาด ณ ขณะนั้น เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน โดยที่ผ่านมา กองทุนหลักสามารถสร้างผลตอบแทนดีกว่าค่าเฉลี่ยของดัชนีอ้างอิง MSCI World ประมาณ 2.65% และได้รับรางวัล Best Equity Fund House & Best Global Equity Fund โดยมอนิ่งสตาร์ สิงคโปร์ เมื่อปี 2018

 

กองทุน TMBAM Eastspring Global Core Equity (TMB-ES-GCORE) ไม่มีนโยบายจ่ายปันผล และมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน มีการเปิดขาย IPO ระหว่างวันที่ 11-19 ก.ค. นี้ ซึ่งผู้ซื้อกองทุนในช่วงดังกล่าว จะได้รับสิทธิ์พิเศษ ค่าธรรมเนียมการซื้อหน่วยลงทุนอยู่ที่ 1% จากปกติ 1.5%

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats