×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 นิสัยใช้เงินให้ "สตางค์สตรอง"

1,544

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

คิดก่อนจ่าย

 

ลองนึกดูว่า ถ้าเราเป็นคนประเภทใช้จ่ายไม่ยั้งคิด อยากซื้ออะไรก็ซื้อ ไม่ดูความจำเป็น โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ได้เงินมาใช้เป็นรายสัปดาห์ต้องระวังข้อนี้ให้ดี เพราะหลายคนจะรู้สึกว่าต้นสัปดาห์เรามีเงินเยอะ เห็นอะไรก็อยากจะซื้อไปซะหมด ขืนเป็นแบบนี้บ่อย ๆ ไม่ดีแน่ ๆ เพราะต้นสัปดาห์น้อง ๆ อาจจะยังสนุกกับการช้อป แต่พอปลายสัปดาห์ผลที่ตามมาคือเงินช็อตนั่นเอง แบบนี้เดือดร้อนคุณพ่อคุณแม่แน่นอน

 

ไม่ดูหมิ่นเงินออม

 

เราไม่ควรคิดว่าการเก็บออมเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ  ไม่สำคัญ หรือจะทำเมื่อไหร่ก็ได้  เพราะนิสัยคนรวยเขาไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง และไม่ใช่แค่ทำมาหากิน แต่เขาทำมาหาเก็บ ดังนั้นถ้าอยากเป็นเศรษฐี ต้องเริ่มเก็บออมตั้งแต่วันนี้

 

ไม่วิ่งตามกระแส

 

นี่ก็เป็นอีกนิสัยที่เราควรมี เพราะเทรนด์ต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วเหลือเกิน  หากเราเป็นคนที่วิ่งตามกระแสอยู่ตลอดเวลา รู้มั้ยคะจะเกิดอะไรขึ้น เราก็จะเสียเงินไปกับการซื้อสิ่งของฟุ่มเฟือยจำนวนมากโดยไม่รู้ตัว

 

ใส่ใจความรู้ทางการเงิน

 

การใส่ใจความรู้ทางการเงิน จะทำให้น้อง ๆ ฉลาดใช้เงินและสามารถบริหารจัดการเงินได้ดียิ่งขึ้น  ยิ่งยุคนี้มีแหล่งความรู้ทางการเงินให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้มากมาย ทั้งจากหน่วยงานต่าง ๆ   อาทิ ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย / พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  นอกจากนี้ยังมีแหล่งความรู้ที่หาได้จากโลกโซเซียล เช่น แฟนเพจทางด้านการเงินต่าง ๆ

 

รู้จักลงทุนต่อยอด

 

ยุคสมัยใหม่นี้น้อง ๆ วัยเรียนหลายคนสามารถทำงานหาเงินได้เอง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเอง แต่ถ้าเงินที่หามาได้ต้องหมดไปกับการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่มีทางที่สตางค์จะสตรองได้  ดังนั้นเงินที่หามาได้ต้องรู้จักต่อยอดลงทุนให้งอกเงย  ไม่ว่าจะเป็นการขยายธุรกิจ หรือ การลงทุนผ่านกองทุนรวม ที่ทำให้เงินของเราเติบโตผ่านการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งน้อง ๆ ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ แต่ยังไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ สามารถเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนได้แล้ว  แต่ต้องมีเอกสารหนังสือยินยอมจากผู้ปกครองเพื่อเปิดบัญชีด้วย แต่การลงทุนไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม เราควรศึกษาข้อมูล และรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีและถี่ถ้วย ก่อนตัดสินใจลงทุน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats