×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 หลุมพราง สู่การเป็นหนี้

6,333

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

จากข้อมูลของ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ “เครดิตบูโร” พบว่า ณ สิ้นเดือน มี.ค. 63* คนวัยทำงาน ทั้งคน Gen X Gen Y และ Gen Z มีแนวโน้มสุขภาพการเงินด้านหนี้สินที่ไม่ดีนัก

 

สาเหตุที่คนวัยทำงานเป็นหนี้สูงขึ้น นอกจากเพราะสถานการณ์ COVID-19 แล้ว ยังเกิดการเข้าถึงหนี้ได้ง่าย และแข่งขันเพิ่มฐานลูกค้าของเหล่าสถาบันการเงินและเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ จนเกิดเป็นหลุมพราง ให้คนก่อหนี้สินทั้งที่ยังไม่พร้อม ซึ่งหลุมพรางที่ว่า ได้แก่

 

อายุงานน้อย ก็กู้ได้

 

ปัจจุบันอายุงานเพียง 6 เดือน หรือแค่ผ่านช่วงทดงานก็สามารถยื่นขอกู้ได้แล้ว เช่น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น สำหรับสินเชื่อบ้านคอนโด ปัจจุบันหลายๆ ธนาคารกำหนดอายุงานไว้เพียง 1 ปี จากอดีตที่ส่วนใหญ่มักกำหนดไว้ที่ 2 ปี

 

คนที่อายุงานน้อย รายได้อาจยังไม่เพียงพอกับรายจ่าย เมื่อเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายโดยเฉพาะบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ย่อมส่งผลต่อวินัยการใช้จ่ายและเป็นต้นเหตุของหนี้สินที่พอกพูน

 

เงินเดือนน้อย ก็กู้ได้

 

ปัจจุบันมีเงินเดือนเพียง 7,000-7,500 บาท ก็สามารถสมัครบัตรกดเงินสดและสินเชื่อส่วนบุคคลได้แล้ว ทั้งที่อดีตที่ผ่านมาผู้กู้มักต้องมีรายได้ขั้นต่ำถึง 10,000-15,000 บาท

 

ในกรณีของสินเชื่อบ้านคอนโด ในอดีตผู้กู้แต่ละคนมักต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท แต่ปัจจุบันแม้เงินเดือนไม่ถึงแต่หากนับรวมเงินเดือนกับผู้กู้ร่วมแล้วถึง 15,000 บาท ก็สามารถยื่นขอกู้บ้านคอนโดได้แล้ว

 

ไม่มีเงินดาวน์ ก็กู้ได้

 

ในกรณีของสินเชื่อบ้านคอนโด ปัจจุบันหากผู้กู้มีรายได้เพียงพอและไม่มีภาระผ่อนหนี้อื่นมากนัก ก็มีโอกาสขอกู้ได้เต็มราคาซื้อขาย อีกทั้งหลายๆ ธนาคารยังสามารถขอกู้สินเชื่อตกแต่งเพิ่มได้อีก 10%ของราคาซื้อด้วย

 

ส่งผลให้ไม่เพียงสามารถซื้อบ้าน/คอนโด ได้โดยไม่ต้องมีเงินก้อนแล้ว ยังมีเงินไว้ตกแต่งหรือใช้จ่ายเพิ่มได้ด้วย

 

เงินเท่าเดิม กู้ได้เยอะขึ้น

 

ในอดีตที่ผ่านมาธนาคารมักยอมให้ผู้กู้มีภาระผ่อนหนี้ในแต่ละเดือนรวมได้ไม่เกิน 40%ของรายได้ต่อเดือน แต่ปัจจุบันธนาคารปรับลดเกณฑ์นี้ลงมาก เช่น กรณีสินเชื่อบ้านคอนโด คนเงินเดือนไม่ถึง 30,000 บาท อาจยอมให้ผ่อนหนี้ได้ถึง 50%ของรายได้ และเมื่อยิ่งรายได้สูงขึ้น อาชีพมั่นคง หรือโครงการบ้านคอนโดได้รับการสนับสุนจากธนาคาร อาจยอมให้มีภาระผ่อนหนี้ได้สูงถึง 80%ของรายได้เลย

 

อีกทั้งภาวะดอกเบี้ยต่ำ ยิ่งทำให้ค่าผ่อนต่อเดือนลดลงทั้งที่วงเงินกู้เท่าเดิม เช่น วงเงินกู้บ้าน 1 ล้านบาท สัญญา 30 ปี จากในอดีตอาจต้องผ่อนเดือนละ 7,000 บาท ปัจจุบันหลายๆ ธนาคารเหลือผ่อนเพียงเดือนละ 5,000 – 6,000 บาท ยิ่งส่งผลให้คนที่เงินเดือนเท่าเดิมจะได้วงเงินกู้สูงยิ่งขึ้นไปอีก

 

หนี้มีได้ไม่ผิด แต่จะผิดถ้าไม่รู้จักลิมิตตัวเอง… อยากมีหนี้อย่างมีความสุข ไม่ควรผ่อนหนี้จนเกิน 40%ของรายได้ เพื่อจะได้มีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายส่วนตัวบ้าง

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats