×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เคล็ด (ไม่) ลับ มีเงินใช้ไปตลอดชีวิต

3,786

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ชีวิตจริง ยิ่งกว่านิยาย แต่ทุกคนสร้างฝันให้เป็นจริงได้ เริ่มต้นจาก “เก็บเล็กผสมน้อย” และ “รู้คุณค่าของเงิน” และนี่คือเทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้มีเงินใช้ไปตลอดชีวิต

 

“เงินเดือนเยอะ” ไม่เท่ากับ “เงินเก็บเยอะ” 

 

“การมีเงินเดือนเยอะๆ ก็ไม่ได้ทำให้ร่ำรวยขึ้นโดยอัตโนมัติหรอก” เช่นกัน “เงินเดือนนิดเดียว ก็ไม่ได้ทำให้จนลงโดยอัตโนมัติ” เพราะสิ่งสำคัญอยู่ที่เราสามารถประหยัดเงินที่หามาได้มากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญไปมากกว่า “เงินเดือน” คือ เอาไปต่อยอดด้วยการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนให้เติบโตสม่ำเสมอ

 

“เก็บออม” สำคัญไม่แพ้ “การลงทุน”

 

กุญแจสำคัญที่ทำให้มีเงินใช้แบบไม่เดือดร้อน รวมถึงพอถึงยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ก็มีเงินใช้แบบสบายๆ นั่นคือ รู้จักแบ่งเงินไปเก็บออมให้พอเหมาะพอควร โดยเฉพาะเงินเก็บเพื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉินที่ทุกคนควรมีอย่างน้อยๆ 3 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน

 

หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต

 

หนี้บัตรเครดิต คือ หายนะ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะกัดกินเงินเดือนตลอดเวลา แม้แต่ตอนที่กำลังนอนหลับ ทางที่ดีควรใช้บัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น และชำระคืนแบบเต็มจำนวน

 

เห็นคุณค่าของเงินที่หามาได้

 

คนเราจะมีชีวิตการเงินแบบอยู่ดีกินดีไปตลอด คือ การใช้ชีวิตแบบพอเพียง และเห็นคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ที่หามาได้

 

กู้เท่าที่จำเป็น

 

ส่วนใหญ่แล้วการที่จะสร้างฐานะ สร้างครอบครัว ก็มาจากการกู้ยืม เช่น กู้ซื้อบ้าน กู้ยืมเพื่อการศึกษา ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ครอบครัวเดือดร้อน ควรก่อหนี้เท่าที่จำเป็น ซึ่งตามหลักแล้วจำนวนเงินที่จะต้องผ่อนในแต่ละเดือนไม่ควรเกิน 40% ของรายได้

 

จัดลำดับความสำคัญการใช้เงิน

 

เงินเดือนออก ต้องรู้ว่าควรจะนำไปใช้อะไรก่อนหลัง วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการเงิน คือ จดบันทึกรับ – จ่ายรายวัน และใช้สูตร (เงินเดือน – เงินออม เหลือเท่าไหร่ค่อยเอาไปใช้)

 

ลงทุนแบบอัตโนมัติ

 

ถ้าเป็นคนขี้ลืมหรือขี้เกียจจำว่าเดือนนี้เก็บเงินหรือแบ่งเงินไปลงทุนหรือยัง ก็ใช้วิธีการหักเงินเดือนไปเก็บออม หรือไปลงทุนแบบอัตโนมัติ ที่เรียกว่าวิธี DCA

 

อย่าลืมทำประกัน

 

เลือกทำประกันให้เหมาะสมกับชีวิต ฐานะของตัวเอง เพราะประกัน ถือเป็นเครื่องมือปกป้องคุ้มครองชีวิตรวมถึงคนที่เรารัก

 

ประหยัดให้มากขึ้นทุกปี

 

เคล็ดลับที่จะทำให้เงินเหลือมากขึ้นๆ คือ การประหยัด ยิ่งประหยัดมากขึ้น เงินก็เหลือเก็บมากขึ้นตามไปด้วย

 

อ่านหนังสือการวางแผนการเงิน

 

หยิบหนังสือเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน การลงทุนเพื่อศึกษา สร้างแรงบันดาลใจ

 

เคล็ดลับที่สำคัญที่จะทำให้มีเงินใช้ไปตลอดชีวิต เห็นจะเป็นการเริ่มต้นลงทุนเก็บออมทันที ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ ยิ่งทำให้มีอิสรภาพทางการเงินเร็วเท่านั้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats