×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

ปรับเวลาตามนาฬิกาชีวิต สุขภาพดี มีแรงทำเงิน

19,441

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นาฬิกาชีวิตคืออะไร ?

นาฬิกาชีวิต คือวงจรของระบบการทำงานในร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอน การนอนหลับ ช่วงเวลาแห่งการกิน การหลั่งฮอร์โมน หรือแม้แต่การแปรเปลี่ยนของอุณหภูมิในร่างกาย เป็นโดยนาฬิกาชีวิตจะมีรอบเวลาประมาณ 24 ชั่วโมงตามเวลาทั่วไป  

 

นาฬิกาชีวิตกระทบอะไรกับการดำเนินชีวิตบ้าง ?

นาฬิกาชีวิต เป็นสิ่งสำคัญกับร่างกายของมนุษย์ มีส่วนช่วยให้ร่างกายนอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ และทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้ดี ดังนั้นเราจึงควรรักษาเวลาแห่งนาฬิกาชีวิตให้ดี เพื่อช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงนั่นเอง

 

นาฬิกาชีวิตทำงานอย่างไร ?

เช่นในช่วง 05.00-07.00 น. ต้องไปขับถ่าย ลำไส้ใหญ่จะทำงานได้ดีในเวลานี้ ทำให้ของเสียและกากอาหารถูกขับออกจากร่างกายได้ดีที่สุด 

07.00-09.00 น. ควรทานข้าวเช้าเวลานี้ กระเพาะจะดูดซึมและย่อยสารอาหารต่างๆได้ดีที่สุด ไม่ทิ้งให้กลับมาเป็นภาระของพุง ต้นแขน ต้นขาอีกด้วย

13.00-15.00 น.  ควรงดกินช่วงนี้ เพื่อให้ “ลำไส้เล็ก” ทำงานได้เต็มที่ และช่วงนี้เป็นช่วงสมองแล่น สมองซีกขวาทำงานได้ดี

21.00 – 23.00  เป็นเวลาที่พร้อมเข้านอน ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ระบบหายใจ (หัวใจ ปอด), ระบบย่อยอาหาร (กระเพาะอาหาร ม้าม ตับ) และระบบขับถ่าย (ไต กระเพาะปัสสาวะ ลําไส้เล็ก) พร้อมปรับสมดุลในร่างกาย อุณหภูมิในร่างกายจะค่อย ๆ ลดลง ร่างกายเริ่มหลั่งเมลาโทนิน ช่วงนี้จึงควรนอนหลับพักผ่อน

 

รู้ได้อย่างไรว่านาฬิกาชีวิตพัง ?

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เมื่อถึงเวลานานก็ไม่ยอมนอน มัวแต่นั่งเคลียร์งาน คิดเรื่องงาน แถมวันรุ่งขึ้นก็ต้องตื่นเช้า ไปทำงานด้วยสภาพอิดโรยแทบจะทุกวัน  จนส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และตามมาด้วยปัญหาสุขภาพ นั่นแหละสัญญาณเตือนว่านาฬิกาชีวิตคุณกำลังค่อยๆ พัง ฉะนั้นต้องหันกลับมาดูแลตัวเองด้วยการจัดการเวลาให้ตรงกับนาฬิกาชีวิต เพื่อให้เรามีสุขภาพแข็งแรง

 

วิธีทำให้นาฬิกาชีวิตกลับมาทำงานได้ดังเดิม ? 

-เข้านอนให้ตรงเวลา ช่วยให้ร่างกายจำเวลานอนและเวลาตื่นได้ดีขึ้น

-หากยังนอนไม่หลับอาจปรับเวลานอนหรือเลื่อนเวลานอนให้เร็วกว่าเดิม 

-เลี่ยงการหลับในเวลากลางวันหรือไม่ควรงีบหลับเกิน 20 นาที เพราะถ้าเรานอนเวลากลางวันมากไปก็จะไม่อยากนอนในตอนกลางคืน หรือทำให้หลับยากและรู้สึกอ่อนเพลีย

-หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพราะมีแสงสีฟ้าที่ทำให้ร่างกายตื่นและมีผลกับการทำงานของนาฬิกาชีวิตได้

-เสริมสร้างบรรยากาศให้น่านอน เช่น ทำห้องให้สงบ ฟังเพลงเบาๆ อาบน้ำอุ่นก่อนนอน ไม่รับประทานอาหารมากเกินไป 

-ออกกำลังกายเป็นประจำตามความเหมาะสม 

 

แน่นอนว่าด้วยภาระ  หน้าที่ ความรับผิดชอบต่าง ๆ อาจจะทำให้เราไม่สามารถดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกับนาฬิกาชีวิตได้ทุกวัน แต่อย่าลืมว่าสุขภาพดีไม่มีขาย อยากมีแรงไปทำเงิน ก็ต้องเริ่มปรับเวลาให้ตรงกับนาฬิกาชีวิตให้ได้มากที่สุด

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats