×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

ทองคำ…ได้ไปต่อ

3,481

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทิศทางราคาทองคำยังคงเป็นขาขึ้น

นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS Gold แม่ทองสุก บอกกับ Wealth Me up ว่าทิศทางราคาทองคำในตลาดโลกยังคงเป็นขาขึ้น เพราะถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หรือ safe haven ในช่วงที่ตลาดทุนและตลาดเงินทั่วโลกมีความผันผวน ซึ่งเป็นผลมาจาก 2 ปัจจัยหลักสำคัญ นั่นก็คือแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกในช่วงที่เหลือของปีนี้

 

ส่วนอีกปัจจัย คือ ปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีน – สหรัฐฯ ที่ยังไม่มีทีท่าจะจบลงง่ายๆ แม้ล่าสุดทางประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะเลื่อนกรอบเวลารีดภาษีสินค้านำเข้า 10 % จากจีนออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค. 2562 จากกำหนดเดิมในวันที่ 1 ก.ย. 2562

 

เรื่องนี้กดดันราคาทองคำตลาดโลก ณ วันที่ 14 ส.ค.62 ร่วงหนักหลุดระดับ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ขณะที่ทองในประเทศเปิดตลาดร่วงหนัก 400 บาท ทำให้ราคาทองคำกลับมาอยู่ในช่วงพักฐาน แต่น่าจะเป็นเพียงแค่ระยะสั้นเท่านั้น

 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยรองที่น่าติดตาม ไม่ว่าจะไม่สถานการณ์การชุมนุมในฮ่องกงว่าจะยืดเยื้อนานแค่ไหน รวมทั้งปัญหาสงครามการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

 

มองราคาทองคำจะทะยานไปได้ไกลแค่ไหน ?

MTS Gold  ยังคงให้เป้าหมายราคาทองคำในตลาดโลกปีนี้อยู่ที่ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  ส่วนราคาทองคำในประเทศมองว่าสิ้นปีนี้มีโอกาสขึ้นไปแตะ  23,000 บาทต่อบาททองคำ

 

แนะนำนักลงทุนอย่างไร ?

ช่วงนี้แนะนำให้นักลงทุน wait and see เพื่อประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจลงทุนให้ดี โดยเฉพาะความคืบหน้าประเด็นสงครามการค้า ซึ่งจะมีการเจรจาของ 2 ฝ่ายในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า หรืออาจจะหาจังหวะเข้าซื้อเก็บเพื่อทำกำไร เนื่องจากราคาทองคำยังคงเป็นขาขึ้น

ส่วนคนที่ไม่ใช่นักลงทุน แนะนำให้ทยอยซื้อเก็บเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อทองเพื่อสวมใส่เป็นเครื่องประดับ หรือเก็บไว้เพื่อเป็นสินทรัพย์ หรือจะเก็บไว้ขายเพราะมีโอกาสทำกำไรในอนาคต

 

“ตอนนี้การลงทุนในทองคำ เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะในสถานการณ์ที่ตลาดหุ้นไม่ดี ตลาดเงินผันผวน ทองคำก็เป็น safe haven”  นพ.กฤชรัตน์ กล่าว

 

สำหรับราคาทองคำในวันที่ 15 ส.ค. เปิดตลาดปรับขึ้นจากวันที่ 14 ส.ค. 200 บาท โดยราคาทองแท่งรับซื้ออยู่ที่ 22,050 บาท/1 บาททองคำ ขายออก 22,150 บาท/1 บาททองคำ ทองรูปพรรณรับซื้อ 21,648.48 บาท/1 บาททองคำ ขายออก 22,650 บาท/1 บาททองคำ

 

ข้อมูลราคาทองในประเทศย้อนหลังเป็นอย่างไรบ้าง

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats