×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 กองทุนรวมหุ้นจีน ผลตอบแทนแจ่ม

4,022

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ย้อนกลับไปดูสถิติผลตอบแทนของกองทุนรวมหุ้นจีน 10 อันดับแรก (ไม่รวมกองทุน RMF) ที่สร้างผลงานโดดเด่นที่สุดในรอบปี 2563 พบว่าให้ผลตอบแทนเกิน 20% และเมื่อดูผลงานตั้งแต่ต้นปีนี้มาจนถึงวันนี้ (1 – 14 มกราคม 2564) กองที่โดดเด่นก็มีผลตอบแทนเฉลี่ย 4 – 7%

 

ด้วยผลงานที่น่าประทับใจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มทยอยซื้อกองทุนหุ้นจีนอย่างต่อเนื่อง เพราะประเมินว่าในระยะยาวแล้วการลงทุนในจีนจะสร้างผลตอบแทนที่ดี

 

“ทำไมลงทุนจีน คือ จังหวะที่ใช่ในตอนนี้” ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทิสโก้ ให้คำตอบว่า ปัจจุบันหากจะลงทุนหุ้นจีนถือว่าเป็นจังหวะค่อนข้างเหมาะสม เนื่องจากพื้นฐานราคาหุ้น (Valuation) ค่อนข้างต่ำ ซึ่งเป็นผลที่สืบเนื่องจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ ที่จีนมีความพยายามในการชะลอเศรษฐกิจ เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้ในประเทศด้วยการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดต่อเนื่อง จึงส่งผลกดดันต่อการลงทุนและทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงจนค่อนข้างถูก

 

และประเมินว่ารัฐบาลจีนจะกลับมาผ่อนคลายนโยบายต่างๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี เช่น การลดความเข้มงวดในนโยบายภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยการเพิ่มสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อบ้านของธนาคารพาณิชย์ การลดความเข้มงวดในนโยบายการคลังโดยการให้เงินสนับสนุนช่วยเหลือเมืองที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจต่ำ และคาดว่าธนาคารกลางจีน จะปรับลดอัตราส่วนเงินกันสำรองขั้นต่ำลงอีกหนึ่งครั้งในปีนี้เพื่อหนุนเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เกิดบรรยากาศการลงทุนที่ดี

 

โดยจุดเด่นของจีน คือ การฟื้นตัวที่ทำได้ค่อนข้างเร็ว โดยประเมินน่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีก็สามารถฟื้นตัวกลับไปเท่ากับก่อนวิกฤติโควิดได้ ขณะเดียวกันกลุ่มหุ้นในจีนที่น่าสนใจ นอกจากกลุ่มหุ้นคุณค่าแล้วยังมีทั้งกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีและการบริโภคที่มีโอกาสเติบโตได้

 

ดังนั้น สังเกตได้ว่ากองทุนหุ้นจีนที่สร้างผลตอบแทนโดดเด่น จะถือหุ้น 5 อันดับแรก ล้วนอยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี การบริโภค การเงิน การแพทย์ ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่ประเมินว่าจะสามารถเติบโตในอนาคตอย่างแข็งแกร่ง

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats