×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 ประเทศยุโรป สวรรค์คนวัยเกษียณ

1,513

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

แน่นอนว่าคนทั่วโลกรวมถึงคนไทย ต่างมีความใฝ่ฝันอยากไปใช้ชีวิตบั้นปลายหลังเกษียณในประเทศยุโรป เพราะเป็นสถานที่ที่มีครบทุกอย่างทั้งวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ความหลากหลายที่ต้องการ ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและที่สำคัญค่าครองชีพไม่แพงอย่างที่คิด ทำให้ยุโรปกลายเป็นอีกทางเลือกสำหรับการเกษียณที่สมบูรณ์แบบ โดยสามารถหาเช่าอพาร์ทเม้นต์ในราคา 20,000 – 30,000 บาทต่อเดือน หรือซื้อขาดในราคาไม่เกิน 3,500,000 บาท เช่นเดียวกับราคาอาหารท้องถิ่นที่หาซื้อได้ในราคา 300 บาทต่อสามมื้อ หรือซื้อผักสดที่ปลูกในท้องถิ่นถุงละไม่เกิน 200 บาท

 

ซึ่งค่าครองชีพระดับเอื้อมถึงนี้ อยู่ในประเทศยุโรปที่บางประเทศมีชายหาดสวยงาม สถานที่พักผ่อนในชนบทอันงดงาม เมืองต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมที่สวยงามและพิพิธภัณฑ์อันยิ่งใหญ่ ที่น่าสนใจไปกว่านี้ เห็นจะเป็นประเทศในยุโรปให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ ดังนั้น จะได้พบบุคลากรทางการแพทย์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐานระดับโลก และที่น่าประหลาดใจกว่านั้นคือ การดูแลและบริการในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ยิ่งถ้ามีประกันสุขภาพยิ่งได้รับประโยชน์จากความคุ้มครองที่เป็นสากลและระบบการรักษาพยาบาลที่ดีและเอาใจใส่ด้วยต้นทุนราว 3,000 – 4,000 บาทต่อครั้ง

 

5 ประเทศยุโรป ที่มีค่าครองชีพเอื้อมถึงสำหรับคนวัยเกษียณ

 

กรีซ

 

กรีซมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสวยงามตระการตา เป็นส่วนผสมของเกาะที่มีแสงแดดส่องถึง ภูเขาสูงตระหง่าน เมืองที่พลุกพล่านและประเพณีเก่าแก่ที่ไม่มีวันตกยุค โอบล้อมด้วยอ้อมกอดอันอบอุ่นของทะเลอีเจียน เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและเป็นกันเอง

 

ในเอเธนส์ สามารถเช่าอพาร์ทเมนต์แบบหนึ่งห้องนอนที่สะดวกสบายในใจกลางเมืองได้ในราคาต่ำกว่า 20,000 บาทต่อเดือน อาหารสองคนพร้อมไวน์ราคาต่ำกว่า 1,000 บาท หรือถ้าทำกับข้าวทางเองด้วยการไปซื้อวัตถุดิบในตลาดสด ทั้งเนื้อ ผักสด และผลไม้ ใช้เงินประมาณ 1,000 บาท ต่อสัปดาห์ ส่วนแท็กซี่คิดอัตรามาตรฐาน 43 บาทต่อไมล์ จึงสามารถเดินทางรอบเมืองได้ในราคาประมาณ 350 บาท ถ้าคิดรวม ๆ แล้ว หลังเกษียณสามารถใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายในราคา 60,000 บาทต่อเดือน

 

สเปน

 

วันที่อากาศอบอุ่นและแดดส่องแสงระยิบระยับจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ค่ำคืนที่เย็นสบายพร้อมคาเฟ่กลางแจ้ง ทานอาหารเย็นจนดึกดื่น อาหารทะเลสด เนื้อแกะย่างฉ่ำและไวน์รสดีที่ทานคู่กัน วัฒนธรรมโบราณที่น่าค้นหา ยอดเขา ปราสาทและชนบทอันกว้างใหญ่ที่สร้างขึ้นสำหรับการเดินป่าและปั่นจักรยาน เสน่ห์มากมายและวิถีชีวิตที่ผ่อนคลาย

 

สำหรับค่าครองชีพการใช้ชีวิตวัยเกษียณในสเปนถือว่าไม่แพงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีค่าครองชีพค่อนข้างต่ำในยุโรป ขอแค่เลือกเมืองที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และเงินในกระเป๋า โดยบาร์เซโลนาและมาดริดเป็นเมืองที่ค่าครองชีพแพงที่สุด ขณะที่บาเลนเซีย กรานาดา และเซบียา ราคากลาง ๆ ส่วนในซานเซบาสเตียน ชายฝั่งทางเหนือของคาตาโลเนีย มาลากา และอาลิกันเต ค่าครองชีพถือว่าถูกแต่ถึงแม้มาดริดจะมีค่าครองชีพแพงกว่าเมืองอื่น ๆ แต่ก็ยังถือราคาคุ้มค่ากับการใช้ชีวิต เช่น ไวน์แก้วละ 80 บาท อาหารกลางวันแบบคอร์ส (รวมไวน์) มีราคาตั้งแต่ 400 – 550 บาท แต่ถ้าอาหารจานเดียวราคาประมาณ 260 บาท

 

สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยระบบรถไฟใต้ดินและรถประจำทางที่มีประสิทธิภาพแบบไม่จำกัดเที่ยวในราคา 250 บาทต่อเดือน ถ้าขึ้นแท็กซี่ก็ 450 บาทต่อเที่ยว โดยรวม ๆ แล้ววัยเกษียณสองคนกับการใช้ชีวิตในสเปนกับเมืองขนาดกลาง มีค่าครองชีพประมาณ 80,000 ต่อเดือน

 

ฝรั่งเศส

 

หลายคนอาจไม่เชื่อว่าฝรั่งเศสจะอยู่ในรายชื่อที่มีค่าครองชีพสำหรับวัยเกษียณไม่แพง เพราะมั่นใจว่าหากต้องไปอาศัยอย่างถาวรจะต้องจ่ายด้วยราคาแพงลิ่ว ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ชีวิตในเมืองคานส์หรือทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่รู้จักกันดีว่า French Riviera (คานส์ นีซ โมนาโก มอนติคาโล และปารีส) คงไม่ใช่ตัวเลือกกับงบประมาณที่ดีที่สุดในฝรั่งเศส แต่สามารถประหยัดเงินได้มากขึ้นหากเลือกเมืองอื่น ๆเช่น แคว้นบริตานี (Brittany) หรือนอร์ม็องดี (Normandy) สถานที่เต็มไปด้วยดอกทานตะวัน รุ่มรวยศิลปะ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ที่สำคัญค่าครองชีพไม่แพง โดยค่าเช่าบ้านแบบสองห้องนอนพร้อมเฟอร์นิเจอร์สนนราคา 23,000 บาทต่อเดือน

 

สำหรับคนวัยเกษียณ สามารถลิ้มลองครัวซองค์แสนอร่อยได้ในราคา 40 บาท ไวน์หนึ่งขวด 230 บาท ชีสและเนยแข็ง เรียกว่า กาม็องแบร์ (camembert) ชนิดเนื้อนุ่ม มีความครีมและผิวสุก ผลิตจากนมวัว ราคา 130 บาท หรือเอสเพรสโซแก้วละ 50 บาท ซึ่งรวม ๆ แล้วสำหรับสองคนกับการใช้ชีวิตเกษียณที่สามารถเพลิดเพลินกับทุกสิ่ง รวมค่าเช่าได้ในราคา 70,000 บาทต่อเดือน

 

โปรตุเกส

 

ปราสาท วิหาร ถนนปูด้วยก้อนหิน บ้านปูนปั้นสีขาวประดับด้วยดอกเฟื่องฟ้า กระเบื้องดินเผา ไวน์แดงรสชาติเยี่ยม ปลาย่างพร้อมน้ำมันมะกอก น้ำทะเลสีฟ้าครามที่สงบนิ่งกระทบหาดทรายสีทองในอ่าวอันเงียบสงบ นี่คือโปรตุเกส

 

Terry Coles และสามีที่เป็นชาวอเมริกัน อดีตผู้สื่อข่าว เมื่อสิบปีก่อนได้ไปตั้งรกรากในปานามาเป็นเวลาห้าปี จากนั้นได้เดินทางมาโปรตุเกส ทั้งคู่ตกหลุมรักทันทีและตัดสินใจย้ายมาใช้ชีวิตอย่างถาวร“ยุโรปมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมาย และเราทั้งสองอยากเป็นส่วนหนึ่งของโปรตุเกสที่นี่ เราขายทุกอย่างในนามา ยกเว้นกระเป๋าเดินทางใบเล็กสองใบและเดินทางมาเพื่อหาบ้านของตัวเอง และเรารู้ว่าเราพบสิ่งที่เหมาะสมที่สุดแล้ว” Terry Coles กล่าวTerry Coles และสามี คือตัวอย่างหนึ่งของชาวต่างชาติที่มาเยือนโปรตุเกสและตกหลุมรักชาวโปรตุกีส  หลงรักวิถีชีวิตและทิวทัศน์ที่สวยงามของหาดทรายสีทอง “ทุกครั้งที่มองออกไปนอกหน้าต่าง รู้สึกมีความสุขและสงบ เราใฝ่ฝันที่จะมีบ้านพร้อมวิวทะเลอยู่เสมอ ซึ่งในแคลิฟอร์เนียไม่มีราคาที่เอื้อมถึงได้เลย” Terry Coles เล่า

 

Diedre Miller และสามี ชาวอเมริกัน ทั้งคู่ตัดสินใจเกษียณจากหน้าที่การงานในวัย 51 ปี และเริ่มต้นชีวิตใหม่ในโปรตุเกส ทั้งคู่พบจุดที่สมบูรณ์แบบในเมืองเก่าชื่อ Albufeira ด้วยการซื้อทาวน์เฮาส์ที่ตั้งอยู่ห่างจากชายหาด ร้านค้า ร้านอาหารเพียงไม่กี่ช่วงตึกเมื่อรวมค่าเช่าแล้ว ทั้งคู่สามารถอยู่อาศัยอย่างสะดวกสบายในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ด้วยงบประมาณ 56,000 บาทต่อเดือน แต่ถ้าต้องการอยู่ในเมืองลิสบอนอาจใช้งบประมาณเริ่มต้นในการดำรงชีวิต 70,000 บาทต่อเดือนสำหรับสองคน

 

อิตาลี

 

แสงสีทองของพระอาทิตย์บนหลังเนินเขา น้ำทะเลสาบที่ใสสะอาด ชายฝั่งทะเลอันตระการตา ซึ่งภาพเหล่านี้หาได้เกือบทุกเมืองในอิตาลี ทำให้เป็นอีกประเทศที่คนวัยเกษียณทั่วโลกต้องการมาใช้ชีวิตที่เหลือ เพราะเป็นสถานที่เหมาะกับการผ่อนคลาย รสชาติอาหารที่ดี ไวน์ชั้นเยี่ยม ความร่ำรวยทางศิลปะวัฒนธรรม ภาษาที่ไพเราะ และผู้คนเป็นมิตร

 

แน่นอนว่าหากมาอิตาลีในฐานะนักท่องเที่ยวอาจต้องใช้เงินค่อนข้างสูง แต่ภาพนี้จะตรงกันข้ามหากเข้ามาใช้ชีวิตหลังเกษียณ เพราะสามารถหาสถานที่ที่เหมาะสมกับงบประมาณได้อย่างง่ายดาย นั่นคือ ให้มองสถานที่ที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว พูดง่าย ๆ หาเมืองรองขนาดเล็กไปจนถึงเมืองขนาดกลาง ซึ่งมีบ้านน่าอยู่สำหรับขายหรือพร้อมปล่อยเช่าในราคาที่ต่ำกว่าราคารถใหม่ด้วย ซึ่งว่ากันว่าค่าครองชีพในอิตาลีต่ำกว่าในสหรัฐอเมริกา

 

ยกตัวอย่างเช่น เมืองตรีเยสเต (Trieste) เมืองท่าที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี มีทิวทัศน์ใกล้ทั้งทะเลและภูเขา สามารถเดินได้อย่างปลอดภัย สะอาดและเงียบสงบ มีสวนสาธารณะและชายหาดที่สวยงาม มีรถโดยสารประจำทางที่ดี และทางเดินริมทะเลที่สวยงาม โดยสามารถเช่าอพาร์ทเม้นต์ได้ที่ราคา 27,000 บาทต่อเดือน ซึ่งรวมของใช้ในการดำรงชีวิตทุกอย่างแล้วส่วนค่าครองชีพของวัยเกษียณสำหรับสองคนในอิตาลี โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ระดับ 60,000 บาทต่อเดือน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats