×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

3 เคล็ดลับปรับ “การกิน” ให้หุ่นสวย-สุขภาพดี

1,797

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เคยรู้สึกกันบ้างหรือไม่? ว่านิสัยการกินอาหารของเราที่เป็นอยู่บางอย่างไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่ อยากจะเลิกนิสัยการกินที่ไม่ดีหลายครั้ง แต่ก็ทำไม่สำเร็จ วันนี้จะมาแนะนำวิธีปรับนิสัยการกินทีละนิด ที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว

 

ถ้าคิดจะปรับนิสัยการกินอาหารที่ไม่ดีสุขภาพ นักจิตวิทยาแนะนำว่า อย่างแรก เราต้องถามตัวเองก่อนว่า อันไหนที่คิดว่าไม่ดี แล้วทำไมเราถึงยังมีนิสัยกินแบบนั้น เช่น เวลาเครียดๆ ก็จะกินของหวานจำนวนมาก หรือบางคนก็ชอบกินไอศกรีม หรือขนมขบเคี้ยวตอนกลางคืน เพราะรู้สึกเหงา

 

นักจิตวิทยาแนะนำว่า ให้หาต้นเหตุของพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพื่อจะหาวิธีแก้ให้ตรงจุดที่สุด เช่น ถ้ากินไอศกรีมเพราะรู้สึกเหงา ก็ควรหาวิธีอื่นคลายความเหงา เช่น ลองหาเพื่อนใหม่ๆ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ

 

เมื่อตั้งใจจริงๆ แล้วว่าจะปรับนิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพให้ได้ ก็ต้องถามตัวเองว่า เราคาดหวังอะไรบ้างจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ เช่น บางคนบอกว่า ถ้าลดการกินของหวานหนักๆ เวลาเครียด หรือลดการกินไอศกรีมทุกคืนได้ ก็จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ ทำให้สุขภาพดีขึ้น

 

และนี่คือ 3 เคล็ดลับ “ปรับนิสัยการกิน” เพื่อให้หุ่นสวย สุขภาพดี ที่นักจิตวิทยาได้แนะนำ

 

ปรับนิสัยการกินทีละนิด

 

สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อคิดปรับนิสัยการกินก็คือ ต้องตั้งเป้าหมายที่ทำได้จริง ไม่ใช่ทำแบบหักโหม หักดิบ เลิกทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เพราะเผลอๆ อาจอดใจไม่ไหว ก็กลับมากินแบบเดิมๆ หรือหนักกว่าเก่า เพราะชดเชยช่วงเวลาที่อดกินไป นักจิตวิทยาจึงแนะนำว่า ควรเลือกปรับนิสัยการกินที่ละนิดทีละหน่อย เลือกอันที่ทำได้ง่ายก่อน เมื่อทำได้จริงจังแล้ว จะได้เป็นกำลังใจให้ปรับนิสัยการกินอย่างอื่นต่อได้

 

อย่าโฟกัส อาหารที่ต้องเลิก โฟกัส อาหารที่ต้องเพิ่ม

 

เช่น เปลี่ยนมากินผลไม้เพิ่ม แทนขนมขบเคี้ยว ซึ่งการทำแบบนี้จะมีผลให้ปรับนิสัยการกินได้ง่ายกว่า เพราะเวลาที่เราคิดว่าต้องลดต้องเลิกกินอะไร เราจะรู้สึกเหมือนสูญเสียอะไรไป แต่ถ้าเพิ่มการกินอาหารอะไรดีๆ เข้ามา จะรู้สึกว่าได้มากกว่าเสีย

 

ย่อหย่อนกับตัวเองได้

 

ช่วงแรก ๆ ที่ปรับนิสัยการกิน ก็อาจทนฝืนไม่ไหว และกลับไปมีนิสัยการกินแบบเดิมๆ บ้าง ก็ไม่ต้องกังวลไป พอคิดได้ว่าควรกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ก็แค่กลับมาทำตามแผนเดิมที่เคยวางไว้ในมื้อต่อไป หรือวันถัดไป

 

กว่าจะปรับนิสัยการกินได้คงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง หรือจนกว่าที่เรารู้สึกว่าการกินแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นนิสัยธรรมชาติของเราไปแล้ว

 

การปรับนิสัยการกินก็เหมือนการฝึกฝน ที่การฝึกทำบ่อยๆ ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น ปรับนิสัยการกินกันทีละนิดทีละหน่อย ค่อยๆ ฝึกไป สุขภาพที่ดีเป็นของเราแน่นอน

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats