×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

2 สูตร “พักสมอง”…ก่อน Burnout!

2,952

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เคยเป็นกันบ้างหรือไม่…ที่ในแต่ละวัน ทำนู่นทำนี่ตลอดจนไม่ได้หยุดพัก รู้สึกตัวอีกทีก็หมดวันไปแล้ว หรือบางคนก็ทำงานแบบไม่ยอมพักกินข้าวกินปลาเลย แถมยังทำงานล่วงเวลาอีกต่างหาก

 

ไม่อยากให้ทำแบบนั้น เพราะร่างกายคนเราไม่ใช่เครื่องจักร อยากให้พักกันบ้างก็ยังดี  เพราะการพักจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากผลวิจัยเมื่อปี 2011 ของ University of Illinois ในสหรัฐฯ ที่พบว่า สมองคนเราจะมีสมาธิลดลงเมื่อทำงานอะไรอย่างเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้เรามีความสนใจจดจ่อลดลง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เช่น โหมทำงานให้เสร็จรวดเดียวติดต่อกันหลายชั่วโมง หรือเร่งอ่านหนังสือก่อนสอบไฟนอล

 

ผลวิจัยระบุว่า การพักสมองช่วงสั้นๆ ช่วยทำให้เราจดจ่อกับงานได้ดีมากขึ้น แล้วต้องพักบ่อยแค่ไหนดี? วันนี้มี 2 สูตร “พักสมอง” ในยุคงานล้นๆ แบบนี้มาฝากกัน

 

  • สูตร Ultradian Rhythm แนะนำให้ทำงาน 90 นาที และพัก 20-30 นาที

 

  • สูตร Pomodoro (โพโมโดโร่) ตั้งเวลาการทำงานและพักทุกๆ 25 นาที ส่วนจะพักนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าทำงานเสร็จมากน้อยแค่ไหน ถ้าทำงานเสร็จน้อยกว่าเป้าหมาย ก็พักเบาๆ แค่ 3-5 นาที แต่ถ้าทำงานเสร็จเยอะ ก็พัก 15-30 นาที

 

หรือใครไม่รู้จะทำตามสูตรไหน ก็แค่คิดง่ายๆ ว่าอย่าทำอะไรติดต่อกันนานเกินไป หรือใครที่คิดว่างานยุ่งเหลือเกิน ปลีกตัวยากจริงๆ อย่างน้อยก็พักกินข้าวกลางวันให้ตรงเวลาก็ยังดี

 

หลายคนคงสงสัยว่า การพักระหว่างวันนั้นดียังไง? แน่นอนว่ามีดีหลายอย่าง

 

สามารถแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

 

ผลการวิจัยบางชิ้นบอกว่า คนเรามักจะแก้ปัญหายากๆ ได้เวลาอยู่ในอารมณ์ติดฝันๆ กำลังคิดอะไรเรื่อยเปื่อย มากกว่าจะคิดออกตอนที่กดดันตัวเองให้จดจ่อกับเรื่องนั้นๆ ซึ่งการจดจ่อมากๆ บางทีก็ทำให้เรามองไปไม่เห็นภาพกว้างหรือเรื่องนั้นจากมุมอื่นๆ ทำให้คิดแก้ปัญหาไม่ออก

 

ช่วยให้คิดสร้างสรรค์ได้ดีขึ้น

 

Kimberly Elsnach อาจารย์ด้านการบริหารจัดการจาก University of California, Davis  บอกว่า การไม่ยอมพักจากงานที่ทำติดต่อกันนานๆ ลดประสิทธิภาพในการคิดสร้างสรรค์ของคนเรา การปล่อยให้สมองได้พักและรีชาร์จตัวเองบ้าง จะช่วยเพิ่มพลังให้สามารถทำงานต่อได้ดีขึ้น

 

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

 

การพักบ่อยๆ ทำให้เราแบ่ง deadline งานใหญ่ให้เป็นงานย่อยๆ ได้มากขึ้น เมื่อทำงานเสร็จตาม deadline เล็กแล้วได้พัก ก็มีกำลังใจและรู้สึกว่าเราทำงานเสร็จเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

แล้วตอนระหว่างพักควรทำอะไรดี? อยากทำอะไรก็ได้ตามสะดวก ให้เลือกทำกิจกรรมที่ไม่ได้ใช้สมองส่วนเดียวกับที่ตอนทำงาน อาจเลือกนั่งนิ่งๆ หรือเดินเล่นชมนกชมไม้ บ้างก็อาจจะลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายเบาๆ หรืออาจไปกินข้าวกลางวัน หรือของว่าง หรือบางคนจะเลือกทำสมาธิ ขอแค่เปลี่ยนอิริยาบถและปล่อยให้สมองได้พักจากการทำงานบ้าง

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats