×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

“งีบกลางวัน” เติมพลังชีวิต

1,817

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

รู้สึกง่วงๆ ตาปรือๆ แทบจะฝืนเปิดตาไว้ไม่ไหว คิดอะไรก็คิดไม่ค่อยออก จะฝืนทำงานต่อไปหรืองีบกลางวันดี?

 

เชื่อว่าหลานคนคงเคยรู้สึกแบบนี้ ขอบอกเลยว่า ไม่ไหวอย่าฝืน เพราะการงีบกลางวันมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย แม้โดยปกติ คนธรรมดาที่สุขภาพแข็งแรงอาจไม่จำเป็นต้องงีบกลางวันก็ได้ แต่หลายคนก็บอกว่า การงีบกลางวันช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น มีพลังพร้อมรับมือกับกิจกรรมต่างๆ ในช่วงที่เหลือของวันได้ดี โดยเฉพาะหากวันนั้นอาจต้องทำงานจนดึก

 

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “Power Nap” หรือ “งีบเพิ่มพลัง” คืออะไร? และควรงีบนานแค่ไหน? นักวิจัยบอกว่า การงีบกลางวันสัก 20 นาที ถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะการงีบสั้นๆ จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเราได้พัก แต่ยังไม่เข้าไปสู่ภาวะหลับลึก

 

แต่ถ้าใครมีเวลางีบนานมากกว่านั้น แนะนำว่า ให้งีบประมาณ 60-90 นาที ซึ่งทำให้เรามีเวลาพอที่จะหลับลึกพอประมาณ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการหลับตื้น และตื่นนอนด้วยความสดชื่น ตื่นตัวเต็มที่ แต่การงีบหลับในช่วงเวลากลางๆ เช่น 45 นาที อาจเป็นปัญหาได้ เพราะเรามักจะตื่นตอนที่ร่างกายอยู่ในช่วงหลับลึกหลับสนิท ตอนที่คลื่นสมองเป็นแบบคลื่นช้า (Slow-wave sleep) เวลาตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกมึนๆ งงๆ แทนที่จะกระปรี้กระเปร่าเพราะได้พักผ่อน

 

ส่วนใครที่ชอบงีบหลับสั้นๆ สัก 30 นาที นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ทำให้มีความจำดีกว่าคนที่ไม่ได้งีบหลับหรือคนที่งีบกลางวันนานกว่านั้น ดังนั้นใครคิดจะงีบเพิ่มพลัง แนะนำให้งีบช่วงบ่ายๆ ประมาณ 15-20 นาที ตื่นมาแล้ว รับรองว่า มีพลังแน่นอน โดยองค์กร NASA เคยทดสอบให้นักบินอวกาศลอง Power Nap ดู ก็พบว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความตื่นตัวได้ดีทีเดียว

 

สุดท้ายนี้ อยากฝาก 5 เคล็ดลับ การงีบหลับเพิ่มพลัง

 

  • งีบก่อนบ่าย 2 โมง
  • ดื่มเครื่องดื่มมีคาเฟอีนเล็กน้อย
  • ตั้งนาฬิกาปลุก ไม่งีบเกิน 20 นาที
  • หาที่งีบสบายๆ เงียบและมืด
  • ถ้างีบกลางวันไม่ได้ ควรออกไปรับแสงแดด

 

แม้ว่าการงีบกลางวันจะดีหลายอย่าง แต่อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป ถ้างีบกลางวันแล้วยังรู้สึกเหนื่อยๆ เพลียๆ แนะนำว่า ควรไปปรึกษาแพทย์

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats