×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

เที่ยวทะเล…ดีกว่าที่อื่นยังไง?

2,238

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ไปทะเลครั้งล่าสุดเมื่อไหร่กัน? ทําไมวันหยุด หลายคนถึงเลือกไปเที่ยวทะเลกัน? หลายคนอาจจะเบื่อบ้านกันแล้ว มาจัดกระเป๋า ออกจากบ้านและไปเที่ยวทะเลกัน เพราะทะเลนั้นมีประโยชน์กับเรามากมาย

 

การไปเที่ยวทะเลให้มากกว่าความสนุก และมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด จึงอยากชวนทุกคนมาดู ‘ประโยชน์ 4 ส. ของทะเล’ 

 

สีฟ้า

 

คิดถึงทะเล เชื่อว่า หลายคนคงคิดถึงสีฟ้าของทั้งท้องฟ้าและน้ำทะเล และรู้หรือไม่ว่า สีนี้มีผลยังไงกับคนเราบ้าง ผลวิจัยของ University of British Columbia ในแคนาดา บอกว่า สีของทะเลและท้องฟ้า ซึ่งเกี่ยวกับพื้นที่เปิดโล่ง กว้างใหญ่ เห็นเส้นขอบฟ้าอยู่สุดลูกหูลูกตา ช่วยทำให้เรารู้สึกถึงความเงียบสงบ ความสงบสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่คนเราต้องการ หลังจากชีวิตต้องเจออะไรเครียด ๆ มานาน

 

สภาพอากาศ

 

สภาพอากาศที่ทะเลก็เป็นอีกอย่างที่ดีต่อร่างกายของเรา University of Milan ในอิตาลี เคยทำวิจัยเรื่องสภาพอากาศของมหาสมุทร ที่มีอากาศหมุนเวียนสูง มีรังสีอัลตราไวโอเลตเข้มข้นตลอดปี เป็นอากาศที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ แต่ก็ไม่เหมาะกับคนที่ปวดหัวเพราะความตึงตัวของกล้ามเนื้อ สภาพอากาศของทะเลทำให้คนเรารู้สึกสงบ ดีกับคนที่กําลังพักฟื้นเพราะป่วยด้วยโรค เช่น โรคหัวใจ ภูมิแพ้ที่เกิดบางฤดูและโรคซึมเศร้า

 

เสียงคลื่น

 

เสียงคลื่นทะเลสามารถช่วยบําบัดโรคได้ด้วย ซึ่ง William Dorfman ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก Nova Southeastern University ในสหรัฐฯ บอกว่า เสียงคลื่นสาดกระทบโขดหิน เป็น White Noise หรือเสียงรบกวนที่น่าฟัง ที่ทำให้สมองผ่อนคลาย และกระตุ้นร่างกายให้ผลิตสารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้สึกดี ๆ เช่น เซโรโทนิน (Serotonin) และ โดพามีน (Dopamine)

 

แสงแดด

 

การเดินเท้าเปล่าไปบนชายหาดช่วยให้เราได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติ และแสงแดดที่สัมผัสผิวของเราก็ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างวิตามินดี ซึ่งช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น มีประโยชน์มาก ๆ ต่อร่างกายเมื่อเราอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

เห็นหรือไม่ว่าการไปเที่ยวทะเล นอกจากจะได้เช็กอินในบรรยากาศดี ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ แล้ว ก็ยังดีกับตัวเราจริง ๆ ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ดังนั้นถ้าไม่รู้จะไปเที่ยวไหน หนึ่งหมุดหมายที่ควรไป ก็คือ ทะเล…

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats