×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

6 เคล็ดลับเข้าสังคม “คนขี้อาย”

1,766

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เป็นคนขี้อายแต่ก็อยากหาอะไรใหม่ ๆ ให้ชีวิตบ้าง อยากทำความรู้จักคนใหม่ ๆ ในวงการอื่นบ้าง จะทำยังไงดี? วันนี้มีเคล็ดลับมาแนะนําให้ลองทำตาม ลองปรับใช้กัน รับรองว่า ได้มีคนใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตแน่นอน

 

เริ่มต้นจากสิ่งที่รู้จัก

 

คนขี้อายจะรู้สึกว่าการเข้าหาคนแปลกหน้าเป็นเรื่องน่ากลัว ดังนั้นอยากให้เริ่มต้นช้า ๆ จากการทำความรู้จัก สร้างความคุ้นเคยกับเหล่าเครือญาติ และเพื่อนของเพื่อนไปก่อน เมื่อรู้สึกกล้ามากขึ้นแล้วค่อยขยายวงคนรู้จักเพิ่มขึ้น เช่น ไปร่วมงานร่วมรุ่นศิษย์เก่า ที่จะมีโอกาสเจอคนที่เคยเรียนร่วมสถาบันเดียวกัน ที่เราไม่เคยรู้จักและจะได้มีเครือข่ายใหม่ ๆ

 

ยิ้มเข้าไว้

 

เป็นคำแนะนําจาก Peter Handal ซีอีโอของ Dale Carnegie & Associates ซึ่ง Dale Carnegie คือผู้แต่งหนังสือการสร้างเครือข่ายชื่อดังอย่าง “How to Win Friends and Influence People” ที่อยากให้ยิ้มเข้าไว้ เพราะตามธรรมชาติแล้วคนเรามักจะยินดีพูดคุยกับคนที่พูดทักทายพร้อมรอยยิ้ม มากกว่าคนที่พูดทักทายแล้วทำหน้านิ่วคิ้วขมวดไปด้วย

 

เป็นผู้ฟังที่ดี

 

Carnegie บอกว่า คนเราชอบพูดเรื่องของตัวเอง และนี่ก็ถือเป็นข้อได้เปรียบของคนขี้อาย เพราะชอบฟังมากกว่าพูด ดังนั้น ให้ใช้จุดแข็งนี้ทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ตั้งใจฟังคนอื่นพูดอย่างจริงใจ และซักถามเมื่อเวลาเหมาะสม

 

ควรเรียกชื่อเวลาคุย

 

เวลาคุยกับคนที่รู้จักกันใหม่ ๆ ก็ควรเรียกชื่อพวกเขาเวลาคุยกัน เพื่อสร้างความเป็นกันเองมากขึ้น ทำให้พวกเขารู้ว่าเราใส่ใจทำความรู้จักจริง ๆ ทำให้รู้สึกถึงความเป็นกลุ่มเพื่อน มากกว่าการพูดคุยของคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักแม้แต่ชื่อของกันและกัน

 

เป็นตัวของตัวเองและมีน้ำใจ 

 

ถ้าเป็นคนขี้อายก็ไม่ต้องพยายามทำตัวเป็นคนชอบเข้าสังคม หรือ Extrovert ใช้ความเป็นตัวเองไปทำความรู้จักคนอื่น แสดงความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ลองดูว่า สิ่งที่เรามีอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็นทักษะ งานอดิเรก ความสนใจเรื่องใดเป็นพิเศษ หรือหน้าที่การงานจะช่วยเหลือหรือเติมเต็มความต้องการของคนอื่นได้ยังไงบ้าง จำไว้ว่า การสร้างเครือข่ายที่ดีที่สุด คือ การที่เรามีอะไรสักอย่างไปเสนอให้คนอื่น มากกว่าจะรอรับจากคนอื่น

 

ทำตามสัญญาเสมอ

 

เมื่อทำความรู้จักคนใหม่ ๆ และมีการแชร์ข้อมูลอะไรกัน หรือเราสัญญาว่าจะให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมกับเพื่อนใหม่ ก็อย่าลืมทำตามด้วย เพราะจะช่วยสร้างความประทับใจและสานต่อความสัมพันธ์กันแบบยาว ๆ 


ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ดู ถึงขี้อายก็ขยายวงคนรู้จักได้แน่นอน

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats