×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

Work อย่าง SMART ผลงานก็ปังได้!

890

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อยากทํางานให้ได้เนื้องานเยอะ ๆ ผลงานปัง ๆ ต้องทํางานหนักกว่าเดิมหรือไม่? ไม่จําเป็นเลย! แค่รู้วิธีการทํางานแบบฉลาด ๆ หันมาทํางานแบบสมาร์ท ก็ไม่ต้องเหนื่อยมากกว่าเดิม แถมงานก็ดี ผลงานก็เด่นอีกต่างหาก

 

Work SMART หรือ การทํางานด้วยความชาญฉลาด รู้จักวางแผนงาน จัดลําดับความสําคัญของงานให้ถูกต้อง อยากทํางานให้สําเร็จแบบไม่เสียพลังเยอะ ลองทำตาม 5 เคล็ดลับนี้

 

จัดลำดับความสำคัญของงานในแต่ละวัน 

 

ช่วงเช้าของแต่ละวันให้กําหนดเลยว่า วันนี้จะต้องทําอะไรบ้าง เน้น ๆ ที่งานสําคัญและงานท้าทาย วันละ 3-5 งาน เรียงลําดับตามความสําคัญ และให้เริ่มทํางานยากให้เสร็จก่อน พอทําเสร็จแล้วจะรู้สึกว่าตัวเองเก่ง ทําผลงานได้ดี จะได้มีแรงใจทํางานต่อไป ที่มีความสําคัญรอง ๆ ลงไป

 

กำหนดเวลาทำงานช่วงละ 90 นาที

 

มีผลการศึกษาระบุว่า สมองคนเราจะสามารถโฟกัสกับอะไรบางอย่างได้ประมาณ 90 นาที ดังนั้นการแบ่งช่วงเวลาทํางานเป็นประมาณ 90 นาที และพัก จะช่วยให้เราใช้สมองได้ดีที่สุด สามารถโฟกัสกับงานและทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อทํางานครบ 90 นาทีก็ให้พักบ้าง และระหว่างที่ทํางานก็ควรจะปิดอีเมล และปิดเสียงโทรศัพท์ และใช้ระบบสั่นแทน เพื่อทําให้เราได้โฟกัสกับงานจริง ๆ

 

โฟกัสทำทีละอย่าง

 

มีผลการวิจัยระบุว่า เวลาที่เราเปลี่ยนโฟกัสจากงานหนึ่งไปอีกงานหนึ่งนั้นเป็นการเสียเวลา เพราะสมองต้องปรับจูนงานและปรับโฟกัสงานใหม่ ดังนั้น ไม่ควรทํางานหลายอย่างพร้อม ๆ กัน แต่ควรเน้น ๆ ทํางานให้เสร็จทีละอย่าง ทําเสร็จแล้วค่อยเปลี่ยนไปทํางานอื่นต่อไป

 

กําหนด Deadline ของงานให้สั้น

 

กฎของพาร์กินสัน (Parkinson) บอกว่า งานที่ทําจะขยายและยืดยาวไปเท่ากับเวลาที่มีก่อนส่งงานนั้น ๆ ซึ่งช่วยอธิบายว่า ทําไมคนเราไม่เคยทํางานเสร็จก่อนเวลา ดังนั้น เราควรกำหนดเวลาของการทํางานให้เสร็จแบบสมเหตุสมผลทําได้จริง แต่ควรกําหนด Deadline ให้สั้นเข้าไว้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทํางานให้เสร็จภายในเวลาไม่นานเกินไป

 

บริหารจัดการ “ความเครียด”

 

แน่นอนว่า ในการทํางานไม่ว่าจะ Work SMART หรือ Work Hard ก็ต้องเครียดกันเป็นธรรมดา ดังนั้นควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่น อ่านหนังสือ ทําสมาธิ ฟังเพลง หรือออกกําลังกายเล่นกีฬา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะช่วยลดความเครียดและทําให้เราทํางานโชว์ผลงานดี ๆ แบบไม่ทําร้ายร่างกายและจิตใจตัวเอง

 

และการทำงานแบบ Work SMART ก็มีข้อดี 3 ข้อด้วยกัน 

 

ช่วยประหยัดแรง

 

หากรู้จักจัดลําดับความสําคัญของงาน จะไม่ได้เปลืองแรงไปกับงานไม่สําคัญ แต่จะได้เอาพลังไปทุ่มกับงานท้าทายและสำคัญ

 

ช่วยเพิ่ม Productivity

 

กระตุ้นให้เราวางแผนการทํางานและรวมงานที่คล้ายกันเป็นงานเดียวกันได้ ช่วยประหยัดแรงงานและต้นทุนได้

 

ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น

 

เพราะเราสามารถทํางานที่มีคุณภาพมากกว่าเดิม แต่ใช้แรงน้อยกว่าเดิม

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats