×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

เคล็ดลับ ‘ธุรกิจประสบความสำเร็จ’ กับ กฎ 8O:2O ‘ทำน้อย-ได้มาก’

1,069

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ในการทำธุรกิจหากเรามีข้อจำกัดในเรื่องเงินทุนและแรงงาน เราควรหาจุดที่ลงทุนไปแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด กฎ 80:20 หรือ หลักการพาเรโต เป็นหลักแนะให้ทำน้อยแต่ได้มากจึงตอบโจทย์สำหรับธุรกิจ SME ที่ต้องการยืนหยัดและมองหากลยุทธ์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันภายใต้ข้อจำกัดดังกล่าว

 

กฎ 80:20 หรือหลักการพาเรโต (Pareto Principle) ถูกคิดค้นโดย วิลเฟรโด พาเรโต นักเศรษฐศาสตร์ ชาวอิตาลี เป็นหลักการที่อธิบายถึง ผลลัพธ์ 80% เกิดจากตัวแปรเพียง 20% และวันนี้เรามีเคล็ดลับจากการใช้กฎ 80:20 ในเชิงธุรกิจมาฝากกัน

 

ใช้กฎ 80:20 เพื่อจัดกลุ่มลูกค้า


หาก 80% ของยอดขายในธุรกิจคุณมาจากลูกค้ารายใหญ่ 20% ลูกค้ากลุ่มนี้ควรได้รับบริการที่แตกต่างจากลูกค้าทั่วไป ตัวอย่างเช่น การแบ่งลูกค้าเป็น กลุ่ม Silver, Gold, Platinum เพื่อเสนอโปรโมชั่นที่สอดรับกับกลุ่มลูกค้า เช่น เครดิตเทอมที่ต่างกัน สิทธิพิเศษที่ต่างกัน เป็นต้น

 

ใช้กฎ 80:20 กับพนักงานขาย


ถ้ายอดขายของธุรกิจคุณ 80% มาจาก Top Sales 20% ดังนั้นการรักษาคนกลุ่มนี้ไว้ก็เป็นส่วนสำคัญ นอกจากค่าคอมมิชชั่นที่เขาควรได้รับแล้ว การชื่นชมหรือการแสดงให้เห็นว่าเขาได้เป็นที่ยอมรับหรือเป็นบุคคลที่มีคุณค่าขององค์กรเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ตำแหน่ง Top Sales ประจำเดือน หรือการจัดงานสังสรรค์ระหว่างพนักงานขาย นอกจากจะเป็นการกระตุ้นความสัมพันธ์แล้วก็เป็นเวทีหนึ่งที่เกิดการแลกเปลี่ยนเทคนิคระหว่างกันของนักขายได้เช่นกัน

 

ใช้กฎ 80:20 เพื่อจัดกลุ่มสินค้า


ยอดขาย 80% มากจากกลุ่มสินค้า 20% นั่นหมายความว่าเราควรโฟกัสสินค้าในกลุ่มๆ นี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นสินค้ากลุ่มที่สำคัญมาก จึงเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณ เช่น หากคุณมีสินค้าในร้านจำนวนมาก แต่สินค้า A เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในร้าน ซึ่งสินค้ากลุ่มนี้จัดอยู่ในจำนวน 20% ของสินค้าทั้งหมด ดังนั้นการวางสินค้าและสต๊อกสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงและเตรียมรับมือ

 

ใช้กฎ 80:20 เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้า

ปัญหาเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ปัญหาที่ควรแก้ไขมากที่สุดคือ ปัญหาที่มีผลกระทบกับรายได้ 80% ของธุรกิจคุณ หรือหากธุรกิจของคุณตกอยู่ในภาวะที่มีข้อจำกัดในเรื่องของต้นทุนและแรงงานที่จำกัด ให้คุณเลือกจัดการปัญหาที่เป็น 20% แต่ใน 20% นี้ ควรเป็นปัญหาที่แก้ไขแล้วส่งผลดีต่อยอดขาย 80% เพราะคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีโดยที่ไม่ต้องลงแรงและลงทุนเยอะ

 
ดังนั้นหากผู้ประกอบการธุรกิจกำลังคิดว่าจะลงทุนลงแรงในสินค้าหรืองานใดงานหนึ่งแล้ว กฎ 80:20 ก็อาจจะเป็นหนึ่งหลักการ ช่วยให้มองเห็นจุดที่ต้องโฟกัส หรือนำไปประยุกต์ใช้ต่อในธุรกิจได้ 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats