Warning: ini_set(): open_basedir restriction in effect. File() is not within the allowed path(s): (/home/wealthmeup/:/tmp:/var/tmp:/opt/alt/php72/usr/share/pear/:/dev/urandom:/usr/local/lib/php/:/usr/local/php72/lib/php/) in /home/wealthmeup/domains/wealthmeup.com/public_html/wp-content/plugins/wpsso/lib/com/util.php on line 4453
×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

3 วิธีเอาตัวรอดฉบับคนวัยเกษียณ…เมื่อเศรษฐกิจถดถอย

1,225

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ไม่ควรขายหุ้นในช่วงตลาดผันผวนเป็นคำแนะนำที่ดีสำหรับนักลงทุนที่มีเวลาลงทุนอีกยาวนาน แต่อาจไม่เป็นผลดีกับคนวัยเกษียณ ดังนั้น ถ้าคนวัยเกษียณมีหุ้นในพอร์ตลงทุนก็ควรพิจารณาปรับพอร์ตถ้ากังวลว่าจะขาดทุน เช่นเดียวกับเพิ่มความยืดหยุ่นด้านการใช้จ่ายให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ถ้าทำได้รับรองมีเงินใช้เพียงพอแน่นอน

 

โดยธรรมชาติการลงทุนหุ้นมีขึ้น มีลงถึงแม้ว่าจะเป็นหุ้นที่ดีมีคุณภาพก็จะมีช่วงเวลาที่ราคาลงได้เช่นกัน เช่น ความกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย สงครามรัสเซียกับยูเครนที่ยืดเยื้อ เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก 

 

คำถามสำหรับคนวัยเกษียณก็คือ หากเศรษฐกิจกำลังถดถอยควรขายหุ้นออกไปทั้งหมดหรือไม่?   

 

อย่าลืมว่าเป้าหมายหลักของการลงทุนสำหรับวัยดังกล่าว คือ การรักษาเงินต้นไม่ให้สูญหาย ไม่ใช่การสร้างผลกำไรในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแค่ขายหุ้นออกไปเท่านั้น ยังมีอีกหลายวิธีที่ทำแล้วสามารถรอดจากมรสุมทางเศรษฐกิจ แต่ก่อนตัดสินใจลงมือทำควรพิจารณาปัจจัยเบื้องต้น ดังนี้

 

ตรวจสอบเงินสดสำรอง 

 

หากวัยเกษียณกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของตลาด ควรตรวจสอบเงินสดสำรองว่าอยู่ในระดับที่ทำให้เกิดความสบายใจและเพียงพอสำหรับค่าครองชีพในชีวิตประจำวันหรือไม่ 

 

หากเงินสดสำรองเพียงพออาจไม่จำเป็นต้องขายหุ้น โดยเฉพาะเมื่อประเมินว่าสถานการณ์ผันผวนเป็นเพียงระยะสั้น เช่น 1 ปี แต่ถ้าประเมินว่ามีโอกาสเกิดวิกฤตและกินเวลายาวนาน เช่น 3–5 ปี ก็อาจขายหุ้นทั้งหมด

 

แต่ประเด็นที่จะยุ่งยากตามมาหลังขายหุ้น คือ จะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์อะไรเพื่อไม่ให้เสียโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง ขณะที่ผลตอบแทนอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้น ควรคำนึงถึงระดับอัตราเงินเฟ้อก่อนตัดสินใจขายหุ้นด้วย

 

จัดสรรสินทรัพย์ลงทุน 

 

หากประเมินว่าเศรษฐกิจถดถอยมาแน่ ควรพิจารณาส่วนผสมของการจัดสรรสินทรัพย์ลงทุนเพื่อการเกษียณทั้งหมดให้ละเอียดยิ่งขึ้น และหากมั่นใจว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะกินเวลานาน เช่น 2–3 ปี และทำให้พอร์ตลงทุนเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เช่น หุ้น กองทุนรวมหุ้น มีความเสี่ยงมากกว่าที่ประเมินไว้ ก็ควรปรับลดน้ำหนักการลงทุนแล้วโยกไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย

 

อย่างไรก็ตาม การลงมือจัดพอร์ตลงทุนควรเป็นตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เช่น ต้องการคุ้มครองเงินลงทุน ต้องการสร้างรายได้ประจำ หรือต้องการเพิ่มค่าเงินลงทุน เป็นต้น แต่สิ่งที่สำคัญ คือ พอร์ตลงทุนต้องสอดคล้องกับระดับความเสี่ยงที่ตัวเองสามารถยอมรับได้

 

ทบทวนการถอนเงินใช้จ่าย 

 

ผลการวิจัยในปี 1994 โดย William Bengen นักวางแผนการเงินชาวอเมริกัน ได้ทำการศึกษาประวัติผลตอบแทนจากการลงทุนในสหรัฐอเมริกา ย้อนหลังไปตั้งแต่ช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1930–1990 สรุปได้ว่าทุกครั้งที่เกิดวิกฤต หากจัดพอร์ตลงทุนที่ดี โดยเน้นลงทุนระยะยาวจะสร้างผลตอบแทนได้สูงและเพียงพอที่จะสามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ประมาณปีละ 4% โดยไม่ทำให้เงินต้นหมดหรือลดลง และถึงแม้จะลดลงก็จะลดลงอย่างช้ามาก

 

จากผลการวิจัยก็ได้รับการต่อยอดเป็นกฎของการถอนเงิน 4% Rule of Thumb นั่นคือ สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ในอัตรา 4% ของเงินตั้งต้น จากนั้นในปีถัดๆ ไปก็ถอนเงินออกมาใช้ในอัตรา 4% บวกด้วยอัตราเงินเฟ้อในแต่ละปี ก็จะช่วยให้มีเงินใช้เพียงพอและไม่ต้องกังวลว่าเงินลงทุนจะหมดไป

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อประเมินว่าอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเกิดเศรษฐกิจถดถอยก็ควรเตรียมวางแผนปรับเปลี่ยนการใช้จ่าย โดยเฉพาะการถอนเงินเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ด้วยการประหยัดและระมัดระวังการถอนเงินออกมาใช้จ่าย หรือหากเป็นไปได้ควรถอนเงินออกมาใช้ต่ำกว่า 4% เพื่อให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจที่เป็นขาลง

 

นอกจากการปรับเปลี่ยนการวางแผนการเงิน การมีวินัยกับการใช้จ่ายเพื่อให้รอดในช่วงเศรษฐกิจถดถอยของคนวัยเกษียณแล้ว การพยายามออกห่างจากความผันผวนก็เป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้จิตไม่ตก เช่น ไม่ควรดูพอร์ตลงทุนทุกวัน ลดการดูข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันก็หากิจกรรมที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เช่น ดูกีฬา ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร อ่านหนังสือ วาดรูป หรือพูดคุยกับลูกหลาน ก็จะทำให้เกิดความสุขท่ามกลางมรสุมทางเศรษฐกิจได้

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats