×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

7 สิ่งที่ควรทำ ‘มีเงินออม’ ฉบับวัยเรียน

2,025

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ตั้งเป้าหมายการออมเงินให้ชัดเจน

 

อันดับแรกต้องเริ่มตั้งเป้าหมายการออมเงิน โดยแนะนำให้ตั้งเป้าหมายทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว


ตัวอย่าง

 

เป้าหมายระสั้น

  • มีเงินออมเดือนละ 3,000 บาท ทุกเดือน
  • งดกินน้ำอัดลมหรือชานม ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้วันละ 50 บาท

 

เป้าหมายระยะยาว

  • มีเงินเก็บ 50,000 บาท หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย
  • มีเงินไปลงคอร์สเรียน TOEIC ก่อนเข้าทำงาน 4,500 บาท/คอร์ส

 

เมื่อเป้าหมายเราชัดแล้ว แรงบันดาลใจในการอยากเก็บเงินก็จะตามมาอย่างแน่นอน

 

เริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่าย 

 

ทุกวันนี้เราไม่ต้องมานั่งจดสมุดทำรายรับรายจ่ายให้เมื่อยมือกันแล้ว ลองมองหาแอปดีๆ สักแอปที่สามารถแยกประเภทรายรับ รายจ่ายได้อย่างชัดเจน เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราหมดเงินไปกับอะไร จะลดค่าใช้จ่ายในส่วนไหนได้บ้าง และนำเงินตรงส่วนนี้มาเก็บไว้เป็นเงินออมหลังเรียนจบ

 

เก็บเงินทันที

 

เมื่อได้รับค่าขนมมาจากคุณพ่อคุณแม่ ให้รีบเช็กทันทีว่าเรามีรายจ่ายอะไรบ้างในแต่ละเดือน ลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ ได้จะยิ่งดี จากนั้นให้แบ่งเงินบางส่วนเก็บไว้ทันที ไม่ว่าจะเก็บไว้ในกระปุกออมสิน บัญชีเงินฝาก หรือแอปพลิเคชัน พอถึงช่วงสุดสัปดาห์หรือสิ้นเดือน อย่างน้อยๆ เราก็ยังมีเงินเก็บเหลือไว้ให้รู้สึกอุ่นใจขึ้น ดีกว่าใช้เงินแบบเดือนชนเดือน

 

วางแผนหาทุนการศึกษา

 

ทุกมหาวิทยาลัยมักจะมีทุนการศึกษาต่างๆ ให้ได้เลือกสมัครกันอยู่แล้ว ทั้งทุนเรียนดี ทุนนักกีฬา และอื่นๆ ลองมองหาทุนที่มีเงื่อนไขการสมัครที่ตรงกับเรา เพราะการมีทุนการศึกษาจะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม หรือค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน

 

คิดก่อนซื้อทุกครั้ง 

 

ของมันต้องมี แต่ไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่างก็ได้! เดินเข้าห้างแต่ละที ก็เจอแต่ของ SALE ล่อตาล่อใจเต็มไปหมด ดังนั้นก่อนจะซื้ออะไรสักอย่าง ลองพิจารณาดูกันก่อนว่าจำเป็นแค่ไหน หรือมองหาสินค้ารุ่นใกล้เคียงที่ราคาถูกกว่าแต่ใช้งานได้เหมือนกัน ก็จะช่วยประหยัดเงินของเราได้ไม่น้อย

 

มองหางานสร้างรายได้เสริม

 

เวลาที่เหลือจากการเรียนในแต่ละวัน ถ้าไม่ได้รู้สึกเหนื่อยจนเกินไป ลองมองหางานเสริมที่เหมาะสม เพื่อสร้างประสบการณ์และเพิ่มรายได้เก็บไว้เป็นเงินออม ยิ่งในยุคดิจิทัลนี้มีช่องทางและวิธีการมากมายที่ช่วยให้วัยเรียนหารายได้จากอาชีพเสริมได้ไม่ยาก แต่ก็ต้องแบ่งเวลาให้ดี ไม่ให้การทำงานมาส่งผลกระทบต่อการเรียน

 

ศึกษาและเริ่มลงทุน

 

แม้จะยังเรียนอยู่ก็เริ่มต้นลงทุนได้ถ้าศึกษาข้อมูลดีๆ เพราะการลงทุนไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะเสมอไป อย่างเช่นการลงทุนในกองทุนรวม

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats