×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

YLG ชี้ทองพุ่งแรง! ระยะสั้นมองกรอบ 4O,8OO-42,2OO บาท 

153

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Youtube | Facebook | TikTokInstagramLine 

 

วายแอลจีเผยหลังทองคำร้อนแรงทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้งที่ 2,450 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ หลังนักลงทุนกังวลภาวะเศรษฐกิจ อีกทั้งกองทุนขนาดใหญ่เข้าซื้อทองคำปริมาณมาก ส่งผลนักลงทุนเริ่มจับตาตลาดทองคำอีกครั้ง เหตุช่วยลดความผันผวนของพอร์ต 

 

โดยเฉพาะช่วงที่เงินเฟ้อทรงตัวระดับสูง เชื่อปีนี้ราคาทองคำมีโอกาสขึ้นถึงเป้าหมายที่ให้ไว้ที่ 2,500-2,700 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ ส่วนระยะสั้นคาดทองคำมีความผันผวนเพิ่มมากขึ้น มองการเคลื่อนไหวในกรอบ 2,397-2,478 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ ด้านทองคำไทยมองกรอบ 40,800-42,200 บาทต่อบาททองคำ 

 

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) กล่าวว่าราคาทองคำในตลาดโลกได้ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงทำจุดสูงสุดใหม่ล่าสุดที่ระดับ 2,450 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ ในวันที่ 20 .. 2567 ณ เวลา 12.50 . โดยการปรับขึ้นมาครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก เนื่องจากท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังไม่แสดงความชัดเจนในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในครึ่งปีแรก 

 

อย่างไรก็ตามจากปัจจัยสนับสนุนต่างๆ พบว่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้ปรับสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน และผลักดันความคาดหวังในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งมีเบื้องหลังมาจากช่วงต้นเดือน พ.. ที่ผ่านมาพบว่า มีข้อมูลทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอ เช่น ตลาดแรงงาน ยอดค้าปลีก และตัวเลขที่อยู่อาศัยบางส่วน รวมไปถึงอัตราเงินเฟ้อที่รายงานว่าดัชนี CPI และ Core CPI ของสหรัฐฯ ต่ำกว่าคาดการณ์ สู่ระดับ 0.3% 

 

นอกจากนี้จากสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และด้านภูมิรัฐศาสตร์ ก็ยังส่งผลให้ธนาคารกลางของหลายประเทศทั่วโลกยังคงมีนโยบายเข้าซื้อทองคำอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งกองทุนทองคำขนาดใหญ่ก็ยังคงเข้าซื้อทองคำ โดยล่าสุด บริษัทไซออน แอสเซท แมเนจเมนท์ (Scion Asset Management) ซึ่งเป็นเฮดจ์ฟันด์ระดับโลก ได้เข้าซื้อ ETF ทองคำในปริมาณมหาศาลถึง 7.6 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเพิ่มสัดส่วนในพอร์ตเป็น 7.4% สูงสุดเป็นอันดับ 5 ในบรรดาสินทรัพย์ทั้งหมด จากก่อนหน้านี้ที่ไม่เคยลงทุนในทองคำมาก่อน 

 

ทั้งนี้ ในระยะสั้นทองคำมีแรงซื้อในสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มเติม ขานรับสถานการณ์อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ซึ่งมีประธานาธิบดีอิหร่านและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน โดยเมื่อวานนี้ (20 .. 2567) สื่อของรัฐอิหร่าน ได้รายงานยืนยันการเสียชีวิตของทั้งสองท่าน ประเด็นดังกล่าวทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น แม้ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นอุบัติเหตุจากสภาพอากาศ หรือการก่อการร้าย

 

อย่างไรก็ดีสำหรับการปรับตัวขึ้นมาของทองคำในครั้งนี้ วายแอลจี ยังคงเป้าหมายราคาทองคำในปีนี้ที่ 2,500-2,700 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ เนื่องจากหากพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานที่หนุนทองคำในปีนี้ยังคงมีสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ เป็นปัจจัยสนับสนุนทองคำที่แข็งแกร่ง และโดยเฉพาะความต้องการทองคำในระยะยาวที่มั่นคงของธนาคารกลางทั่วโลกเฉลี่ยกว่า 1,000 ตันต่อปีเป็นแรงหนุนสำคัญ นอกจากนี้ยังมีประเด็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่หากภายในปีนี้สามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงได้จริง ก็จะส่งผลให้ราคาทองคำมีโอกาสปรับขึ้นไปถึง 2,700 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ 

 

การที่กองทุนต่างๆ เข้าซื้อทองคำ ส่วนหนึ่งก็เป็นการพิสูจน์ว่าทองคำยังมีโอกาสให้ไปต่อ ซึ่งการถือครองทองคำนอกจากจะตอบโจทย์ทั้งด้านการลงทุนระยะสั้น และในช่วงเกิดวิกฤตก็สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย ทำให้นักลงทุนเริ่มเข้ามาถือครองทองคำในพอร์ต และส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการป้องกันความผันผวนของพอร์ต โดยเฉพาะในภาวะที่เงินเฟ้อทรงตัวอยู่ในระดับสูงนางพวรรณ์ กล่าว

 

สำหรับความเคลื่อนไหวของทองคำในระยะสั้น วายแอลจีมองว่าหลังจากที่ราคาขึ้นทำ All Time High ครั้งใหม่ที่ระดับ 2,450 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ แรงขายยังคงเข้ามากดดันอย่างจำกัด จึงมีโอกาสที่จะยังทรงตัวอยู่ได้ในระดับสูง โดยให้แนวรับที่ 2,418-2,397 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ และแนวต้านที่ 2,478 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์  ส่วนทองคำแท่ง 96.50% ในประเทศ มองกรอบการเคลื่อนไหวที่บริเวณ 40,800-42,200 บาทต่อบาททองคำ

 

ทั้งนี้ในช่วงที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาอย่างร้อนแรงนี้ แอปพลิเคชัน Get Gold ที่วายแอลจีเปิดให้บริการสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในทองคำโดยใช้เงินลงทุนเพียง 100 บาท ได้รับการตอบรับอย่างดี เนื่องจากตอบโจทย์การลงทุนของคนรุ่นใหม่ที่สามารถซื้อขายทองคำ Gold Spot แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง เข้าถึงง่ายด้วยสมาร์ตโฟน และมีความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัย สามารถทำกำไรได้จริง โดยผู้สมัครสามารถยืนยันตัวตนพร้อมยื่นเอกสารผ่านแอปพลิเคชัน รู้ผลอนุมัติได้ภายในวันเดียว และสามารถทำการซื้อขาย ทองคำได้ทันที เปิดให้ลงทุนเริ่มที่ 100 บาท ไปจนถึง 80 กิโลกรัมต่อ 1 วัน ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่ App Store และ Play Store หรือ โทร. 0-2678-9888 #1

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats