×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

6 ข้อคิดจาก Buffett

10,473

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

Warren Buffett มหาเศรษฐีนักลงทุนเป็นไอดอลที่หลายคนอยากเดินตามรอยความสำเร็จ มาดู 6 หลักคิดที่พาชีวิตเขามาถึงวันนี้ กลายเป็นนักลงทุนระดับตำนานระดับโลก

 

ลงทุนกับตัวเอง

ในฐานะนักลงทุนคนดัง Buffett เคยให้สัมภาษณ์ว่า การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนกับตัวเอง อย่างแรกคือ รู้จักสื่อสารให้ดีขึ้น ทั้งการเขียนและการสื่อสารแบบเจอหน้าค่าตากัน เพราะทักษะการสื่อสารที่ดีจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้คนเราอย่างน้อย 10%

 

อีกอย่างคือต้องดูแลร่างกายและจิตใจ ยิ่งเริ่มดูแลตัวเองให้ดีเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะคนเรานั้นมีร่างกายและจิตใจเดียวเท่านั้น

 

สานสายสัมพันธ์กับคนที่ดีกว่าตัวเอง

นักลงทุนชื่อดังบอกอีกว่า สิ่งดีๆ อีกอย่างที่คนเราทำให้กับตัวเองได้ก็คือ การอยู่กับคนที่ดีกว่าตัวเราเอง หรือคนที่ Buffett เรียกว่า “hi-grade people” ซึ่งจะทำให้เราเริ่มปฏิบัติตัวเหมือนคนเหล่านั้น ในทางกลับกัน หากมัวอยู่กับคนที่มีพฤติกรรมแย่กว่าตัวเอง ยิ่งนานไปก็จะยิ่งถูกดึงไปทางนั้นด้วยเหมือนกัน

 

ทำงานให้กับคนที่เรานับถือ

คนเราควรจะทำงานกับคนที่เราชื่นชมนับถือ แม้ว่าอีก 10 ปีข้างหน้า งานนั้นอาจไม่ใช่งานที่เราจะทำก็ตาม แต่เราก็จะมีโอกาสเรียนรู้จากคนที่เรานับถือ

 

“เงิน” อาจเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อคนเราตัดสินใจเรื่องอาชีพ แต่คนเราก็อาจไม่ได้ทำงานเพราะเงินอย่างเดียวเท่านั้น

 

เมินเสียงรบกวน

Buffett บอกว่า ไม่มีใครรู้แน่หรอกว่า ตลาดการเงินจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางไหน ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุนที่ดีที่สุดคือ แม้ดูเหมือนว่าตลาดกำลังตก แต่เราก็ต้องสงบและมีเหตุผล ทำตามแผนที่วางไว้ พร้อมยกตัวอย่างตัวเขาเองว่า เขาไม่เคยสนใจสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์พูด เพราะหากย้อนดูตั้งแต่อดีตก็จะพบว่า พวกเขาไม่ได้ทำเงินมากมายจากการเทรดหุ้นเลย แต่คนที่ซื้อขายหุ้นกลับฟังนักเศรษฐศาสตร์

 

แต่งงานกับคนที่ใช่

นักลงทุนดังเคยบอกว่า การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาคือการเลือกคนที่เขาแต่งงานด้วย เพราะเขาคิดว่า คนเราต้องการเกี่ยวข้องกับคนประเภทเดียวกับที่เราอยากจะเป็น และคนสำคัญที่สุดก็คือ “คู่ชีวิต” นั่นเอง

 

เขาเคยกล่าวในการประชุมประจำปีของ Bershire Hathaway ว่า จงแต่งงานกับคนที่ใช่ เพราะการแต่งงานจะเปลี่ยนชีวิตคนเราไปมาก จะเปลี่ยนความปรารถนาของเรา และทุกสิ่งทุกอย่าง

 

ความสำเร็จไม่ได้วัดด้วย “เงิน”

แม้ว่าจะติดอันดับมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก แต่สำหรับ Buffett แล้ว ความร่ำรวยไม่ใช่ตัวชี้วัด “ความสำเร็จ” ในชีวิต เพราะเขามองว่า การได้รับความรักจากคนที่ใกล้ชิดที่สุดสำคัญยิ่งกว่า และการได้รับความรักแบบไร้เงื่อนไขคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคนเรา

 

และนี่คือ 6 หลักคิดจากนักลงทุนระดับตำนาน ที่อาจช่วยให้เส้นทางสู่ความสำเร็จของคุณสดใสมากขึ้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats