×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

งานนี้…อยู่หรือไป ถามใจเธอดู

6,687

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

จะเปลี่ยนงานดีมั้ย? น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตคำถามหนึ่งสำหรับมนุษย์เงินเดือน แต่จะเปลี่ยนงานทั้งที ก็ต้องให้ดีกว่าเดิม อย่าใจร้อน ถ้ายังไม่แน่ใจ…ลองเช็กตัวเองตามนี้

 

เรากำลังได้งานที่ดี หรือแค่หนีจากงานที่แย่?

มนุษย์เงินเดือนหลายคนรู้สึกว่ากำลังจมปลักอยู่กับงานที่ไม่ชอบ งานไม่สนุก ไม่มีความก้าวหน้า ก็เลยคิดว่า ไปตายเอาดาบหน้าคงดีกว่า

 

ถ้าคิดแบบนี้บอกเลยว่า อาจเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ ดังนั้น อย่าคิดแค่หนีจากที่เก่าอย่างเดียว แต่ต้องคิดว่า โอกาสใหม่ งานใหม่ ดียังไง มีอะไรน่าตื่นเต้น และทำให้เราพอใจบ้าง

 

งานใหม่…เราต้องเจออะไรบ้าง?

อย่ามัวตื่นเต้นกับข้อเสนอใหม่ๆ จนลืมคิดถึงความเป็นจริง ต้องหาข้อมูลงานใหม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ก่อนตัดสินใจ “ย้าย” งาน เช่น วัฒนธรรมองค์กรเป็นยังไง สถานะทางการเงินของบริษัทมั่นคงมั้ย เจ้านายเป็นคนยังไง พยายามหาข้อมูลจากคนรู้จักให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้รู้และเข้าใจว่า หากตัดสินใจไปที่ใหม่จริงๆ เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง

 

ค่าตัวคุ้มความสามารถเราหรือเปล่า?

หลายคนตัดสินใจย้ายงาน เพราะที่ใหม่ให้เงินเดือนมากกว่าที่ปัจจุบัน ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่หลักการที่ถูกต้องเท่าไหร่ เพราะบางที เราอาจได้เงินเดือนน้อยกว่าที่ควรจะเป็นอยู่ก็ได้ ดังนั้น ก่อนย้ายงาน ต้องสำรวจตลาดสักหน่อย ว่าจริงๆ คนที่ทำงานแบบเดียวกับเรา มีรายได้เท่าไหร่กันแน่

 

ผลตอบแทนรวมและสวัสดิการเป็นยังไง?

เงินเดือนเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง เมื่อคนเราตัดสินใจเปลี่ยนงาน แต่ก็จำเป็นต้องดูปัจจัยอื่นประกอบด้วย และชั่งน้ำหนักว่า งานไหนให้คุ้มกว่า เช่น เงินออมหลังเกษียณ  โบนัส เงินโอที ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ ระยะทางและเวลาในการเดินทางไปทำงาน วันหยุดพักร้อน เพราะบางอย่างอาจตีเป็นตัวเงินตรงๆ ไม่ได้ แต่จะช่วยให้เราทำงานอย่างมีความสุขมากกว่าเดิม

 

อยู่ที่ไหน มีโอกาสก้าวหน้ามากกว่า?

หลายคนไม่ได้คิดเรื่องเงินเดือนอย่างเดียว แต่คิดถึงโอกาสในการพัฒนาทักษะความสามารถของตัวเองด้วย ดังนั้น ต้องดูด้วยว่า บริษัทแค่อยากให้เราทำงานเสร็จไปวันๆ หรือพร้อมจะสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของพนักงาน เช่น ส่งพนักงานไปฝึกอบรมหรือร่วมงานประชุมสัมมนาอย่างสม่ำเสมอ จัดพี่เลี้ยงมาประกบเพื่อสอนงาน ให้ทุนการศึกษา ซึ่งจะช่วยให้พนักงานได้อัปเดตความรู้ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่คิดแค่อยากใช้งานพนักงานให้คุ้มค่าจ้างอย่างเดียว

 

กำลังให้ความกลัวมีผลต่อการตัดสินใจหรือเปล่า?

หลายคนได้รับข้อเสนองานใหม่ที่ดีกว่าที่เก่า กลับตัดสินใจไปต่อกับที่เก่า เพราะ “กลัว” การเปลี่ยนแปลง และยึดติดกับ Comfort Zone ที่คุ้นเคยของตัวเอง ทนทำงานแบบทำไปบ่นไป

 

ถ้าเราคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนแล้ว และใจลึกๆ บอกว่าควร “ไป” ก็ให้เชื่อสัญชาตญาณของตัวเองบ้าง อย่ามัวคิดแล้วคิดอีกมากเกินไป แต่ต้องเปิดใจรับโอกาสใหม่ๆ และต้องยอมรับว่า การเปลี่ยนงานก็ต้องมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับมือกับสิ่งเหล่านั้นอย่างไร และเปลี่ยนความเสี่ยงให้กลายเป็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นต่อชีวิตการทำงานของเราอย่างไร

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats