×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

"ทำแบบนี้" มีเงินใช้ตลอดเดือน

8,754

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เคยมั้ยที่ต้องตั้งตารอวันเงินเดือนออก เพื่อจะได้มีเงินไปใช้จ่ายเรื่องต่างๆ ที่ค้างคาไว้แล้วเคยคิดที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง ให้ชีวิตสิ้นเดือนมีความสุขมากกว่าแค่เฝ้ารอเงินเดือนเข้าบ้างมั้ย

WMU ขอแนะนำ 4 step มนุษย์เงินเดือน ที่นอกจากช่วยหยุดและป้องกันภาวะสิ้นใจก่อนสิ้นเดือน ยังช่วยให้มีลมหายใจต่อไปได้อีกยาวๆ ไปทุกๆ เดือน คือ

 

เช็กเงินที่ได้จริงแต่ละเดือน

ใครที่มีรายได้นอกจากเงินเดือนที่ได้ไม่แน่นอน เช่น ค่าล่วงเวลา ค่าคอมมิชชั่น ฯลฯ อาจเผลอตัวสร้างภาระค่าใช้จ่ายที่สูงเกินตัวได้ เพราะช่วงเราทำงานดี มีรายได้เยอะ เงินก็เข้าบัญชีมาก จนลืมคิดไปว่าอาจมีบางช่วงที่จะมีรายได้แค่เงินเดือนเท่านั้น สำหรับคนที่มีรายได้ไม่แน่นอน ควรโอนเงินส่วนเกินจากเงินเดือนไปเข้าอีกบัญชีหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เกินเงินเดือนแล้ว ยังช่วยให้มีเงินเก็บอีกด้วย

 

กันเงินที่ต้องจ่ายแน่ๆ ทุกเดือน

ไม่ว่าค่าใช้จ่ายที่ถูกกำหนดไว้แน่นอน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนบ้าน/รถ/หนี้ต่างๆ เงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและประกันสังคม ฯลฯ หรือค่าใช้จ่ายประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไม่มากนักในแต่ละเดือน เช่น ค่าเดินทางไปทำงาน ค่าอาหาร 3 มื้อ ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ฯลฯ ควรกันเงินไว้ต่างหากสำหรับค่าใช้จ่ายประจำเหล่านี้ หรือเมื่อเงินเดือนเข้าก็ควรรีบนำเงินไปชำระทันที จะได้ไม่เผลอนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายเรื่องอื่น

 

ตั้งงบความบันเทิง

ทำงานได้เงิน ก็ต้องให้รางวัลตัวเองบ้าง แต่อย่าบ่อยหรือมากเกินไป หากที่ผ่านมาใครจ่ายส่วนนี้เกิน 10%-20% ของเงินเดือน ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะไม่มีเงินเหลือเก็บ เพื่อป้องกันการบันเทิงจนลืมตัว ควรตั้ง Budget ส่วนนี้ไว้ให้ชัดเจนและเป็นจำนวนที่เหมาะสม หากเดือนไหนใช้ถึง Budget ก็ควรหยุดเปย์ตัวเองทันที แต่ถ้าเดือนไหนใช้ไม่ถึง Budget ก็อาจนำครึ่งหนึ่งไปทบยอด Budget ความบันเทิงเดือนหน้า และอีกครึ่งที่เหลือนำไปเป็นเงินเก็บได้

 

กลั้นใจเก็บ

แค่อยู่รอดสิ้นเดือนคงไม่พอ เพราะถ้าเดือนไหนมีเหตุไม่คาดฝัน เช่น เจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ หรือซองงานบุญงานแต่งพร้อมใจกันมา ฯลฯ เงินเดือนคงอยู่ไม่ถึงสิ้นเดือนแน่นอนเงินเก็บในบัญชีจึงต้องมี และควรมีสัก 5 เท่าของเงินเดือน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าไม่ได้เงินโบนัสหรือถูกหวยก็ต้องใช้เวลาทยอยเก็บสักพักเลย โดยควรกันเงินส่วนหนึ่งจากเงินเดือนทุกๆ เดือน ไปเก็บไว้สัก 10%-20%ของเงินเดือน  โดยเก็บแบบเงินฝากประจำปลอดภาษีหรือเงินฝาก e-Savings ก็ได้

 

และถ้าใครทำตามคำแนะนำสามข้อแรกแล้ว น่าจะพอรู้ตัวว่าแต่ละเดือนจะมีเงินเหลือเก็บถึง 10%-20% ของเงินเดือนมั้ย ถ้าไม่ถึงก็ควรปรับค่าใช้จ่ายบางอย่างลงโดยเฉพาะเพื่อความบันเทิง หรืออาจเป็นค่าใช้จ่ายเดินทางและอาหารบางอย่างที่ยังลดลงได้บ้าง แม้อาจกระทบความสะดวกสบายบ้างเพื่อจะได้มีเงินเก็บเยอะขึ้น

 

สุดท้าย ถ้าไม่เริ่มเก็บก็ไม่มีประโยชน์ ลองใช้บริการโอนหรือหักเงินฝากอัตโนมัติ ที่หลายๆ ธนาคารสามารถทำบน Mobile Banking ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปรอคิวที่ธนาคาร อยากเหลือเงินเดือนให้ใช้ถึงสิ้นเดือน ต้องรู้จักเตือนตัวเองทุกครั้งที่ใช้จ่าย หรือใช้ตัวช่วยง่ายๆ อย่างการตั้ง Budget และ Mobile Banking ที่เริ่มต้นได้ทันที ไม่ต้องรีรอ

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats