×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

6 เหตุผลวางแผนเกษียณพลาด

2,602

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ตอนนี้ถ้าใครวางแผนเก็บเงินเพื่อเตรียมไว้ใช้หลังวัยเกษียณ และแผนกำลังไปได้สวย ขอแสดงความยินดีด้วย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เริ่มต้น เพราะรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่พอถึงจุดๆ หนึ่งที่เริ่มรู้ตัว รีบลงมือเก็บเงิน สุดท้ายอาจเกิดผิดพลาดได้ง่าย มาดูกันว่า อะไรจะทำให้เราไปไม่ถึงเป้าที่วางไว้

 

เริ่มช้าเกินไป

หลายคนรู้สึกว่าการวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณเป็นเรื่องของคนวัย 40 ปีขึ้นไป ทำให้ใช้เงินกันอย่างเพลิดเพลิน ซึ่งความจริงแล้วการลงมือเก็บเงินเพื่อเตรียมไว้ใช้หลังวัยเกษียณต้องเริ่มตั้งแต่อายุน้อยๆ หรือเริ่มตั้งแต่เดือนแรกที่มีเงินเดือน

 

มั่นใจมาก

หลายคนมั่นใจมากว่าหลังเกษียณมีเงินใช้แน่นอน เพราะมีลูกหลานคอยเลี้ยงดู หรือบางคนมั่นใจว่าแค่เงินเก็บในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพบวกเงินจากกองทุนประกันสังคม ก็เพียงพอ ความจริงแล้วลูกหลานอาจไม่เลี้ยงดู และเงินจากกองทุนทั้งสองอาจหมดลงภายในไม่กี่ปี

 

ลงทุนผิดที่ผิดทาง

หลายคนมองว่าก่อนวัยเกษียณ เน้นลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำๆ และพอถึงวัยเกษียณค่อยไปเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นให้มากขึ้นเพื่อสร้างผลตอบแทน ความจริงแล้วอายุมากขึ้นควรลดการลงทุนในหุ้นลง และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนที่มีความปลอดภัย

 

ประเมินค่าใช้จ่ายหลังเกษียณน้อยเกินไป

ยังมีคนเชื่อว่าหลังเกษียณ แต่ละเดือนจะใช้เงินไม่กี่บาท พูดง่ายๆ มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าช่วงก่อนเกษียณ เช่น ตอนนี้ มีค่าใช้จ่ายปีละ 100,000 บาท หลังเกษียณจะมีค่าใช้จ่ายเหลือปีละ 50,000 บาท ซึ่งความจริงแล้วค่าเฉลี่ยของเงินที่ต้องการในแต่ละปีของวัยเกษียณทั่วไป ขั้นต่ำควรอยู่ที่ 70% ของรายรับปีสุดท้ายก่อนเกษียณ

 

คาดว่าจะเสียชีวิตเร็ว

คนจำนวนมากเชื่อว่าตัวเองจะเสียชีวิตก่อนที่เงินเก็บเพื่อเกษียณจะหมดลง คำถามคือ ถ้าเกิดมีอายุยืนยาวกว่าที่คิด เช่น คิดว่าจะเสียชีวิตตอนอายุ 80 ปี แต่ความจริงเสียชีวิตตอนอายุ 85 ปี ผลก็คือ เงินเก็บจะหมดก่อนสิ้นอายุขัย ดังนั้น ควรเก็บเงินเผื่อไว้สัก 5 – 7 ปี

 

เกษียณเร็วเกินไป

ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่อยากเกษียณเร็วมากขึ้น ยิ่งเร็วยิ่งดี แต่คำถามคือ มีเงินเพียงพอต่อการเกษียณแล้วหรือยัง ถ้ายังก็ควรเลื่อนการเกษียณออกไปก่อน ไม่เช่นนั้นอาจเป็นเสียมากกว่าผลดี

 

ถ้าอยากมีเงินใช้หลังเกษียณแบบสบายๆ ไม่เป็นภาระใครและไม่ลำบากตัวเอง ก็ต้องรีบวางแผนและเก็บเงินตั้งแต่วันนี้

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats