×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

มือใหม่หัดซื้อกองทุนหุ้น

5,130

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

กองทุนหุ้นถึงแม้ใครๆ ว่ามีความเสี่ยง แต่ก็มีดีอยู่ไม่น้อย ถ้าใครอยากลงทุนบ้าง ลองค่อยๆ ทำตาม 4 ขั้นตอนมือใหม่หัดซื้อกองทุนหุ้น ดังนี้

 

เลือกกองที่มีปันผล

เมื่อลงทุนแล้วอาจไม่มีเวลาติดตามทั้งข่าวสารและราคากองทุน ทำให้พอมีกำไรก็ไม่ขายคืน รู้ตัวอีกทีจากกำไรก็กลายเป็นขาดทุนซะแล้ว

แต่หากเลือกกองทุนที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล เช่น ไม่เกิน 2 ครั้งต่อปี อย่างน้อยถ้าครึ่งปีไหนมีกำไรแล้วเราลืมดู กองทุนก็จะให้ผลตอบแทนบางส่วนในรูปแบบของเงินปันผล ที่แม้ถูกหักภาษี ที่จ่าย 10% ของเงินปันผลที่ได้รับ แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้ขาดทุนไปโดยไม่รู้ตัว

 

เลือกกองทุนดัชนีหุ้น

กองทุนหุ้นมีนโยบายการลงทุนให้เลือกที่หลากหลายตามสไตล์หุ้นที่อยากลงทุน เช่น หุ้นใหญ่ หุ้นเล็ก หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่งก็มีความเสี่ยงและความผันผวนที่ต่างกัน แม้อยู่ในสภาวะเศรษฐกิจเดียวกันก็ตาม

สำหรับหุ้นบริษัทขนาดใหญ่ มักมีภูมิต้านทานต่อสภาวะเศรษฐกิจมากกว่าหุ้นบริษัทขนาดเล็ก เนื่องจากบริษัทขนาดใหญ่มักประกอบธุรกิจที่หลากหลายและมีเงินทุนในกิจการที่มากกว่า จึงสามารถดำเนินธุรกิจได้แม้สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย

กองทุนดัชนีหุ้น เช่น SET50 นอกจากจะเน้นลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ตามที่เล่าไปแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ต่ำกว่ากองทุนประเภทอื่นๆ ด้วย

 

แบ่งเงินน้อยๆ ไปลงทุน

กองทุนหุ้นในช่วงขาขึ้นก็ดูกำไรดี แต่ในช่วงขาลงก็ขาดทุนได้มากมายเช่นกัน การค่อยๆ เริ่มลงทุนทีละน้อยๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับความเสี่ยงของกองทุนก็เป็นสิ่งสำคัญ

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน ไม่ว่าจะคิดว่าตัวเองรับความเสี่ยงได้แค่ไหน หรือผลของการทำแบบประเมินความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงจะเป็นเท่าไหร่ ก็ควรเริ่มลงทุนด้วยเงินที่ไม่เกิน 10% ของเงินเก็บทั้งหมดที่มี และต้องพร้อมทำใจเพราะอาจเห็นกองทุนหุ้นเหล่านี้ขาดทุนได้เกิน 10%-30% ในระหว่างที่ลงทุน

 

อย่าดูเงินในบัญชีบ่อยๆ

กองทุนหุ้นเหมาะกับการลงทุน 5 ปีขึ้นไป ช่วงสั้นๆ จึงเห็นขาดทุนได้เป็นเรื่องปกติ แต่ในระยะยาวแล้วมักให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยที่สูงกว่ากองทุนประเภทอื่นๆ

 

ดังนั้นแม้ปัจจุบันจะสามารถดูมูลค่าเงินที่ลงทุนในกองทุนได้ทุกวัน ผ่าน Mobile Application แต่การดูบ่อยๆ อาจทำให้เกิดความวิตกกังวลเกินไป แต่หากมองว่าเงินที่ลงทุนนั้นเป็นเงินเพียงบางส่วนของเงินทั้งหมดที่มีและการทิ้งเงินลงทุนไว้ไม่ได้ทำให้ชีวิตเดือดร้อน การปล่อยให้เงินทำงานและกลับมาดูอีกทีใน 5 ปีข้างหน้า ก็มีโอกาสพบกำไรที่สูงกว่าที่คาดคิดได้

 

กองทุนหุ้นอย่าลงทุนผลีผลาม ไม่จำเป็นต้องติดตามข่าวหรือตลาดบ่อยๆ ขอแค่ค่อยๆ เลือกกองทุนและเริ่มต้นทีละนิดเพื่อลิมิตความเสี่ยง ความสำเร็จในกาลงทุนก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats