×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ใช้ “เงิน” ให้รอด ช่วง COVID-19

3,823

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

“รู้จักวิธีหาเงิน ไม่ยากเท่ารู้จักวิธีใช้” แปลกันง่ายๆ คือ อุตส่าห์หาเงินมาได้ แต่ก็หมดลงอย่างรวดเร็ว เพราะไม่รู้จักวางแผนการใช้จ่าย กว่าจะรู้ตัวอาจสายเกินไป เพราะการเงินเริ่มมีปัญหา

 

แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่แค่การหาเงินให้ได้เพียงพอเท่านั้น แต่ต้องรู้จักเก็บรักษาเงินให้อยู่กับตัวเอง เพื่อให้มีใช้ไปตลอดโดยไม่ขาดมือด้วย

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกคนไม่รู้ว่าควรมีวิธีการใช้จ่ายแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับตัวเอง เพราะแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน แต่ทุกคนควรต้องหาทางเพื่อให้การใช้จ่ายมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

วางแผนใช้จ่าย

 

วิธีการง่ายๆ คือ จัดทำงบประมาณเงินสดส่วนตัว จดในสมุดหรือบันทึกในมือถือ แท็ปเล็ต โดยแบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือ รายได้และค่าใช้จ่าย จากนั้นก็จัดสรรให้เหมาะสม นั่นคือ วางแผนค่าใช้จ่ายให้สอดสอดคล้องกับเงินที่หามาได้

 

คุมการใช้จ่าย

 

โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติ เงินทุกบาทที่จ่ายออกไปต้องสมเหตุสมผล มีสติในการใช้ ซึ่งวิธีง่ายๆ คือ ถามตัวเองก่อนว่า ซื้อมาแล้วมีประโยชน์หรือไม่ และควรซื้อมากน้อยแค่ไหน

 

ตัดและเฉือนของฟุ่มเฟือย

 

แปลว่าค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ต้องหยุดซื้อ เช่น ช้อปปิ้งของฟุ่มเฟือยผ่านออนไลน์ หรือของบางอย่างที่ซื้อมาแต่ยังไม่ใช้ ก็ให้นำมาใช้ และไม่ควรซื้อเพิ่ม วิธีนี้จะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรจ่าย

 

หยุดใช้บัตรเครดิต

 

ช่วงโควิดระบาด หลายคนต้องทำงานที่บ้าน ทำให้มีโอกาสสั่งซื้อของออนไลน์มากขึ้น แปลว่าต้องจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ผลที่ตามมา คือ หากชำระหนี้แบบขั้นต่ำ ก็จะมีดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม ดังนั้น ถ้าอยากมีเงินเหลือเก็บไว้ซื้อของจำเป็น ต้องหยุดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

 

ทบทวนการใช้จ่าย

 

เมื่อมีแผนการใช้จ่าย จดบันทึกรายจ่าย ก็ต้องหมั่นทบทวนการใช้จ่ายสม่ำเสมอ เช่น 1 สัปดาห์ก็ตรวจสอบว่าใช้เงินซื้ออะไรบ้าง ใช้ตามงบประมาณที่กำหนดไว้หรือไม่ มีค่าใช้จ่ายไหนที่เกินงบบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้รู้ว่าหมดเงินไปกับอะไร และต้องปรับปรุงตรงไหน จากนั้นก็ลงมือแก้ไขการใช้จ่ายเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats