×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

แค่ ‘หัวเราะ’ วันละนิด ดีต่อหัวใจ-หลอดเลือด-อารมณ์

1,433

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

‘หัวเราะ’ คือยาที่ดีที่สุดสำหรับคนเรา หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่ยิ่งเราโตเป็นผู้ใหญ่มากเท่าไหร่ ก็อาจจะเจอเรื่องเครียดๆ ทำให้หัวเราะกันน้อยลง วันนี้จะพาไปเทียบให้เห็นกันชัดๆ กันไปเลยว่า ผู้ใหญ่กับเด็กๆ หัวเราะต่างกันแค่ไหน?

 

มหาวิทยาลัย Kentucky ในสหรัฐฯ ให้ข้อมูลว่า โดยเฉลี่ยแล้ว เด็กๆ จะหัวเราะ 300 ครั้งต่อวัน ส่วนผู้ใหญ่หัวเราะกันแค่ 17 ครั้งเท่านั้น และถ้าดูกันเฉพาะกลุ่มผู้ใหญ่แล้ว กลุ่มที่หัวเราะกันมากที่สุดก็คือ คนที่มีช่วงอายุ18-34 ปี

 

แล้วผู้ใหญ่แบบเราๆ หัวเราะเพราะอะไรกันบ้าง หลายคนคงคิดว่า เสียงหัวเราะส่วนใหญ่เกิดจากการที่เราดูเรื่องตลก แต่จริงๆ แล้ว พวกเราจะหัวเราะกันเยอะๆ เวลาได้อยู่กับเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัว ยิ่งถ้าได้อยู่กันเป็นกลุ่มแล้วละก็ หัวเราะกันบ่อยเลย

 

ดังนั้นถ้าอยากหัวเราะบ่อยๆ ก็แนะนำว่าให้อยู่ใกล้ๆ กับคนที่เขาหัวเราะ เพราะการหัวเราะมันเหมือนจะติดต่อกันได้ เวลาเราเห็นใครหัวเราะ เราก็จะอดหัวเราะหรือยิ้มๆ ตามไปด้วยไม่ได้

 

อยากจะชวนให้หัวเราะกันวันละนิด เพราะว่าการหัวเราะมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยบรรเทาอารมณ์เศร้า วิตกกังวล ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย รวมทั้งช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันคนเราดีขึ้น เพราะช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ที่ผลิตแอนติบอดี (Antibody) ที่ทำให้คนเรามีภูมิต้านทานดีขึ้น

 

ทั้งนี้เวลาเราหัวเราะจะทำให้ร่างกายหลั่ง “เบต้า-เอ็นโดรฟินส์” (Beta-endorphins) บริเวณต่อมใต้สมองส่วนล่าง ซึ่งทำให้มีการหลั่ง “ไนตริกออกไซด์” (Nitric Oxide) ที่ช่วยขยายหลอดเลือดของเรา ช่วยดูแลหัวใจ เพราะช่วยลดอาการอักเสบหรือป้องกันการก่อตัวของคอเลสเตอรอล(Cholesterol) ที่จะอุดตันเส้นเลือด นอกจากนี้แล้ว การหัวเราะยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อต่างๆ อีกได้ต่างหาก

 

“หัวเราะ” แล้วมีประโยชน์ขนาดนี้ ก็อย่าลืมหัวเราะกันบ่อยๆ จะดูรายการตลกก็ได้ หรือจะฝึกหัวเราะเองสักวันละ 5 นาที หรือหาเวลาเล่นกับเด็กๆ น้องหมาน้องแมว หรือจะนัดรวมตัวกับเพื่อนฝูง ใครสะดวกแบบไหน จัดไปแบบนั้นได้เลย 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats