×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

4 เคล็ดลับฝึกสมาธิ…สำหรับมือใหม่

1,642

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

พูดถึงเรื่องการทำสมาธิ หลายคนอาจคิดว่า ทำไมถึงเราต้องทำสมาธิ แต่ละวันก็มีเรื่องให้ทำตั้งมากมาย จะให้มานั่งนิ่งๆ ไม่ไหวแน่ๆ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นอาจจะดีกว่า

 

วันนี้จึงอยากชวนทุกคนมาดูกันว่า ในชีวิตของเราที่แสนจะวุ่นวาย มีกิจกรรมทั้งงานทั้งเรื่องส่วนตัว ทำไมเราถึงควรใช้เวลาวันละ 15-20 นาที มาทำสมาธิกัน

 

มีการศึกษาเรื่องประโยชน์ของการทำสมาธิไว้มากมาย  ว่าสามารถช่วยลดความวิตกกังวล ลดความดันเลือด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้นอนหลับดีขึ้นได้

 

นักวิจัยของ John Hopkins University ในสหรัฐฯ พบว่าการทำสมาธิแบบวิปัสสนาจะช่วยลดอารมณ์หดหู่ วิตกกังวล และความรู้สึกเจ็บปวดซึ่งมาจากความเครียด

 

ส่วนงานวิจัยอีกชิ้นจาก University of California, Davis ในสหรัฐฯ  พบว่า คนที่ทำสมาธิจะมีระดับฮอร์โมนแห่งความเครียด หรือฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในระดับต่ำ ขณะที่คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น และคนที่มีอาการเจ็บปวดเรื้อรัง ก็จะทำให้สามารถอดทนต่อความเจ็บปวดได้ดีกว่าเดิม

 

นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาพบว่า คนที่ทำสมาธิเป็นประจำจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีขึ้น เพราะการทำสมาธิช่วยกระตุ้นสมองส่วนที่เกี่ยวกับความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น การทำสมาธินั้นจึงดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจของคนเรา

 

เราจะต้องทำสมาธิวันละนานแค่ไหน?

มีผลการวิจัยบอกว่า การทำบ่อยๆ สม่ำเสมอ สำคัญกว่าเรื่องใช้เวลาทำนานแค่ไหน นั่นคือ การทำสมาธิวันละ 10 นาทีทุกวันตลอดสัปดาห์ มีประโยชน์มากกว่าทำสมาธิครั้งละ 70 นาที แต่ทำแค่สัปดาห์ละครั้ง

 

ใครที่อยากเริ่มฝึกทำสมาธิ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี มีเคล็ดลับสำหรับมือใหม่มาฝากกัน

 

  • เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตัวเองและสถานที่เงียบๆ เวลาที่เหมาะที่สุดคือช่วงที่เราคิดว่าสามารถโฟกัสกับการทำสมาธิได้ดีที่สุด ส่วนสถานที่ก็เลือกที่เงียบๆ และรู้สึกผ่อนคลาย

 

  • กำหนดระยะเวลาทำสมาธิที่มั่นใจว่าทำได้ทุกวัน สำหรับมือใหม่ อาจเริ่มจาก 3 นาที 5 นาที หรือ 10 นาที กำหนดเวลาที่รู้สึกว่าสามารถทำได้ ไม่ฝืนร่างกายและจิตใจมากเกินไป และสามารถทำได้ทุกวัน

 

  • เลือกอิริยาบทที่สบายเหมาะกับตัวเอง จะเลือกทำสมาธิในอิริยาบถไหนก็ได้ ไม่ว่าจะนั่งบนเก้าอี้ นั่งขัดสมาธิบนพื้น จะนอน จะยืน หรือจะเดินก็ได้ เลือกที่เหมาะกับตัวเองที่สุด ที่ช่วยให้สามารถโฟกัสกับปัจจุบันขณะได้ตามระยะเวลาที่คิดไว้

 

  • ใช้ Application ฝึกทำสมาธิเป็นตัวช่วย ลองดาวน์โหลดมาดูได้ทั้งระบบ iOS และ Android หรือเลือกดูคลิปวิดีโอใน YouTube ก็ได้

 

อยากให้ทุกคนฝึกทำสมาธิ แล้วจะทราบว่ามีประโยชน์มากมายเกิดขึ้นกับตัวเรา

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats