×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

9 หุ้นปลอดภัย น่าสนใจช่วงผันผวน

897

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นับตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2565 จนถึง 23 มิถุนายน 2565 ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลง 101.52 จุด โดยดัชนีผลตอบแทนรวม (Total Return Index : TRI) ติดลบ 3.80% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ทำได้สูงถึง 17.67% สาเหตุหลัก ๆ มาจากสงครามรัสเซียกับยูเครนยืดเยื้อ การล็อกดาวน์บางเมืองในจีนตามนโยบาย Zero COVID ภาวะเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น ซึ่งส่งผลให้คาดว่าจะเกิดเศรษฐกิจถดถอย จึงทำให้ตลาดหุ้นได้รับผลกระทบเต็ม ๆ

 

“ถ้ายังไม่หมดเวลา ก็ยังมีความหวังเสมอ” ในโลกการลงทุนก็เช่นเดียวกัน เพราะถ้ายังลงทุนอยู่และมองหาทางเลือกที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ย่อมมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดี โดยในช่วงภาวะเศรษฐกิจและตลาดหุ้นยังไม่มีความแน่นอน หุ้นกลุ่มปลอดภัย หรือ Defensive Stock เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

 

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้คำจำกัดความหุ้นกลุ่มปลอดภัยว่าเป็นหุ้นที่มีความทนทานในทุกสภาพตลาด ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง หุ้นกลุ่มนี้จะเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานค่อนข้างแข็งแกร่ง ความเสี่ยงต่ำ และมีการจ่ายเงินปันผลค่อนข้างสม่ำเสมอ แต่ก็อาจเป็นหุ้นที่กำไรเติบโตไม่หวือหวา หรืออาจไม่ค่อยมีเรื่องราวการเติบโตที่จะนำมาเป็นจุดขายของหุ้นสักเท่าไหร่

 

ในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซาและตลาดหุ้นผันผวน หุ้นกลุ่มปลอดภัยมักจะได้รับผลกระทบไม่มากนักเมื่อเทียบกับหุ้นอื่นๆ ในตลาด เนื่องจากยังมีความต้องการใช้สินค้าหรือบริการของบริษัทอย่างต่อเนื่อง ทำให้กำไรของบริษัทยังคงที่เช่นเดิม แต่ในช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัว หุ้นกลุ่มนี้ก็มักจะทำผลตอบแทนได้ดีไม่เท่ากับหุ้นอื่น ๆ ในตลาดเช่นกัน

 

สำหรับวิธีการเลือกหุ้นกลุ่มปลอดภัย เริ่มจากมีกำไรสม่ำเสมอ ถ้าหุ้นที่มีการทำกำไรสม่ำเสมอ อาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงฝีมือของบริษัทในการบริหารจัดการที่ดี ไม่ว่าจะผ่านภาวะเศรษฐกิจแบบใดก็ยังสามารถสร้างกำไรได้ แม้กำไรอาจไม่หวือหวามากนักก็ตาม เช่น ทำกำไรตลอด 5 ปีติดต่อกัน พูดง่าย ๆ ไม่เคยขาดทุนตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

 

ถัดมาควรมีหนี้สินต่ำหรือไม่มีหนี้สิน ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ใช้ในการพิจารณาว่าหุ้นมีความเสี่ยงทางการเงินต่ำคือ ภาระหนี้สินต่ำ ดังนั้น ควรเลือกหุ้นที่มีหนี้สินต่ำกว่าทุน คือ มีอัตราส่วน D/E Ratio ต่ำกว่า 1 เท่า จากนั้นควรมีความผันผวนต่ำ โดยถ้าราคาหุ้นปรับขึ้นก็จะขึ้นน้อยกว่าตลาด เวลาปรับลงก็จะลงน้อยกว่าตลาด แปลว่า ควรเลือกหุ้นที่มีค่าเบต้า (Beta) ต่ำกว่า 1 ซึ่งจะมีความผันผวนน้อยกว่าตลาดหุ้นโดยรวม นอกจากนี้ ควรเลือกหุ้นปลอดภัยที่มีมาร์เก็ตแคปขนาดใหญ่ ๆ เพราะจะได้ซื้อง่ายขายคล่อง ที่สำคัญมักเป็นหุ้นที่มีกิจการ ฐานะการเงินมั่นคง กำไรและจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ เป็นผู้นำตลาด เป็นต้น

 

ถ้ามองว่าความผันผวนของตลาดหุ้นในช่วงนี้ยังมีอยู่ จากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ อาจเน้นลงทุนหุ้นกลุ่มปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยง แต่ก่อนตัดสินใจลงทุนควรทำความเข้าใจก่อนว่าเนื่องจากเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มอื่น ๆ ดังนั้น โอกาสทำกำไรก็ต่ำตามไปด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่รับความเสี่ยงได้ไม่สูงมาก และควรลงทุนในช่วงที่ตลาดมีแนวโน้มหรือเป็นขาลง เพราะราคาของหุ้นกลุ่มนี้จะลงไม่มากเมื่อเทียบกับตลาด

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats