×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ! เพราะขาด 7 สิ่งนี้

1,132

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เคยเป็นกันหรือไม่? นอนครบ 8 ชั่วโมงก็แล้ว นอนมากขึ้นก็แล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเหนื่อยล้า เหมือนนอนเท่าไหร่ ก็ไม่เพียงพอสักที! คุณอาจจะคิดว่าคุณได้รับการพักผ่อนเต็มที่แล้ว เพราะคุณนอนหลับอย่างเพียงพอ แต่ความเป็นจริงแล้ว คุณอาจกำลังขาด 7 สิ่งนี้

 

คุณหมอ Saundra Dalton-Smith MD ซึ่งเป็นทั้งนักวิจัย และผู้เขียนหนังสือ “Sacred Rest: Recover Your Life, Renew Your Energy, Restore Your Sanity” ได้กล่าวไว้ว่า ความเป็นจริงแล้ว การพักผ่อนที่ทุกคนต้องการนั้นมีทั้งหมด 7 รูปแบบ 

 

การพักผ่อน ‘ทางกาย’ (Physical Rest)

 

ซึ่งอาจเป็นแบบ Passive คือการนอนหลับหรือการงีบ หรือแบบ Active การทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น โยคะ การยืดกล้ามเนื้อ และการนวด ซึ่งจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตและความยืดหยุ่นของร่างกายดีขึ้น

 

การพักผ่อน ‘ทางจิตใจ’ (Mental Rest)

 

เคยหรือไม่? เมื่อถึงเวลานอนแล้ว พยายามข่มตานอนเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับสักที ในขณะที่หัวของเรานั้นก็เต็มไปด้วยความคิดต่างๆ และแม้ว่าจะนอนหลับไป 7-8 ชั่วโมงแล้ว แต่เมื่อตื่นขึ้นมากลับรู้สึกเหมือนยังไม่ได้นอนด้วยซ้ำ แถมยังเป็นคนขี้ลืม และจดจ่อกับงานได้ยากอีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้สิ่งที่เราต้องทำก็คือการพักผ่อนทางจิตใจ วิธีทำก็คือควรกำหนดเวลาพักสั้นๆ ทุก 2 ชั่วโมง ตลอดการทำงาน เพื่อให้เราได้ผ่อนคลายจากความเครียด นอกจากนั้นควรมีกระดาษโน้ตไว้ข้างเตียงนอน พอมีความคิดกวนในหัวเมื่อไหร่ ให้จดมันออกมา แบบนี้ก็จะช่วยให้ใจของเราเบาขึ้นเวลาเข้านอน

 

การผ่อนคลาย ‘ประสาทสัมผัส’ (Sensory Rest)

 

การที่เราต้องจ้องคอมพิวเตอร์ หน้าจอมือถือ หรือฟังเสียงรอบข้างเป็นเวลานานๆ ผ่านการประชุมวันละหลายชั่วโมง สิ่งเหล่านี้จะรบกวนสภาพร่างกายและจิตใจของเรา ดังนั้นเราจึงควรพักประสาทสัมผัสของเรา (โดยเฉพาะ ตา หู จมูก) ด้วยการพักสายตาสักนิด หรือปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กันบ้าง

 

‘การหยุดคิด’ บ้าง (Creative Rest

 

คนที่ต้องแก้ไขปัญหาหรือหาไอเดียใหม่ๆ ตลอดเวลา บางครั้งเมื่อเราคิดไม่ออก ก็จะรู้สึกกดดัน ดังนั้นจึงควรให้ตัวเองหยุดคิดงานบ้าง ออกไปทำในสิ่งที่ปกติไม่ค่อยทำ เช่น เดินเล่นสวนสาธารณะหรือสวนหลังบ้าน ไปพิพิธภัณฑ์ หรือการตกแต่งโต๊ะทำงานใหม่ เพื่อให้เราได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้น

 

การพักผ่อน ‘ทางอารมณ์’ (Emotional Rest)

 

คือการปลดปล่อยความรู้สึกของตนเอง หาพื้นที่ให้กับตัวเองได้ระบายความรู้สึกอย่างอิสระ เช่น ถ้ามีคนถามว่าวันนี้เป็นยังไงบ้าง…ถ้าเราไม่โอเค ก็ต้องพูดความจริงว่า “เราไม่โอเค” โดยไม่จำเป็นต้องทำตามความรู้สึกของคนอื่น และอย่าเก็บเอาไว้คนเดียว ควรแบ่งปันเรื่องยากๆ ที่ไม่เคยได้พูดออกไปให้ผู้อื่นได้รับฟังบ้าง 

 

การพักผ่อน ‘ทางสังคม’ (Social Rest)

 

ก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งวิธีที่จะทำให้เราได้รับการพักผ่อนแบบนี้ ก็คือต้องไปอยู่ในที่ที่รายล้อมไปด้วยคนที่ให้พลังบวกแก่เราและคอยช่วยเหลือเรา ลดการพบเจอหรือเผชิญหน้ากับคนที่มีพลังงานลบ คนที่จะทำให้เรารู้สึกแย่และไม่มีความสุข 

 

การพักผ่อน ‘จิตวิญญาณ’ (Spiritual Rest)

 

การทำอะไรก็ได้ที่จะทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าเพิ่มขึ้น การทำบางสิ่งบางอย่างที่รู้สึกยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา เช่น การสวดมนต์ การทำสมาธิ หรือการมีส่วนร่วมกับชุมชน

 

อย่างที่เราได้เห็นกัน ว่าการนอนหลับเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถฟื้นฟูร่างกายและจิตใจของเราจนถึงจุดที่รู้สึกว่าได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราต้องเริ่มโฟกัสกับการพักผ่อนให้ถูกประเภทตามที่เราต้องการ เริ่มจากสำรวจตัวเองว่า อะไรคือสาเหตุของความเหนื่อย เราต้องการการพักผ่อนแบบไหน และเริ่มวางแผนทำกิจกรรมพักผ่อนต่างๆ ในแต่ละวัน โดยเริ่มจากวันละนิด

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats