×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

Burnout? 3 วิธีเช็ก + 4 วิธีแก้

784

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

การติดต่อสื่อสารที่แสนสะดวกในยุคนี้ ช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น ชนิดที่อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ แต่เพราะทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา อาจทำให้หลายคนสะสมความเครียดจากงานไว้เรื่อย ๆ จนสุดท้ายเกิด Burnout หมดแรง หมดไฟ ไม่สนุกกับงานอีกต่อไป

 

อยากรู้ว่า ตัวเองอยู่ในภาวะหมดไฟหรือไม่ กรมสุขภาพจิตแนะนําวิธีเช็กตัวเองง่ายๆ ดังนี้

 

รู้สึก ‘เบื่อหน่าย’ งานที่ทำ 

 

ไม่พอใจสภาพแวดล้อมการทำงาน หงุดหงิด จนคนรอบข้างคาดเดาอารมณ์ไม่ถูก

 

ประสิทธิภาพการทำงาน ‘ลดลง’

 

เพราะกายและใจไม่พร้อมทำงาน ขาดสมาธิและแรงจูงใจที่จะทำงานให้เสร็จเรียบร้อยเร็ว ๆ

 

มีปัญหา ‘การสื่อสาร’

 

มีปัญหาการสื่อสารในการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน เพราะมองเรื่องงานเป็นลบไปหมด

 

ใครที่รู้สึกว่า ตัวเองเริ่มมีอาการแบบที่กล่าวมาแล้ว และไม่อยากให้สถานการณ์แย่ลงอีก หรือไม่อยากอยู่ในภาวะ Burnout เต็มตัว ก็ต้องเริ่มปรับพฤติกรรมของตัวเอง วันนี้มี 4 วิธี แก้ปัญหา Burnout มาฝากกัน

 

พักสม่ำเสมอ

 

หากรู้สึกเครียดและเหนื่อยกับหน้าที่การงาน ก็ต้องพักเอาตัวเองออกมาจากงานบ้าง อย่าทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำแบบพักน้อยหรือไม่พักเลย เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกหมดไฟขึ้นเรื่อย ๆ งานออกมาไม่ดี 

 

การพักตามเทคนิค Pomodoro แนะนําให้ทำงาน 25 นาที และพัก 3-5 นาที หรือพัก 15-30 นาที เมื่อทำงานไปซัก 90 นาที

 

อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือพักจากหน้าจอและเทคโนโลยีบ้าง เพราะการติดหน้าจอมากเกินไป อาจส่งผลเสียทำให้นอนน้อย พักผ่อนน้อย ทำให้อารมณ์หงุดหงิด และถ้าใครรู้สึกว่า ไม่ไหวแล้ว พักระหว่างวันไม่พอ ก็คงต้องลาพักร้อนจริงจังเพื่อไปรีชาร์จพลังกายและใจกันบ้าง

 

บริหารจัดการเวลา

 

ในแต่ละวัน เราอาจไม่จำเป็นต้องจัดคิวทำงานแบบเป๊ะ ๆ แต่ควรวางแผนคร่าว ๆ ว่าจะทำอะไรบ้าง หลายคนที่ WFH จะจัดเวลาทำงานตามระดับพลังที่ตัวเองมี ตอนไหน รู้สึกฮึกเหิม ก็ทำงาน ตอนไหนรู้สึกโฟกัสกับอะไรไม่ไหว ก็หยุดพัก ซึ่งการวางแผน ทำงานแบบนี้มีประโยชน์และช่วยให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

จัดลำดับความสำคัญ

 

หลายคนตกอยู่ในภาวะ Burnout เพราะไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญของงานที่ทำ ปล่อยให้ตัวเองไปโฟกัสสิ่งที่ไม่ควรโฟกัสหรือมีความสำคัญน้อย จนละเลยภารกิจสำคัญไป ดังนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปกับเรื่องสำคัญเปล่า ๆ ก็ควรบริหารจัดการเวลาทำงานให้เหมาะสม อะไรสำคัญก็ต้องรีบทำให้เสร็จก่อนทำภารกิจสำคัญรอง ๆ ต่อไป

 

จัดพื้นที่ทำงานสไตล์ตัวเอง

 

พื้นที่ทำงานมีส่วนสำคัญที่จะกระตุ้นให้คนเราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ เช่น สี, ธีม, การตกแต่งพื้นที่และแสงไฟ ล้วนมีผลต่อการทำงานทั้งนั้น ใครชอบแบบไหนก็ตกแต่งโต๊ะทำงานพื้นที่ทำงานตามสไตล์ตัวเองได้เลย บางคนรู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง เมื่อเห็นต้นไม้ใบหญ้าเขียว ๆ หรือบางคนได้กําลังใจจากคนในครอบครัว น้องหมาน้องแมว และไอดอล ก็อาจหารูป หา Quote มาไว้ใกล้ก็ช่วยได้เหมือนกัน

 

และนี่ก็เป็น 4 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยเยียวยากายและใจของเราได้ ช่วยให้ไม่หมดไฟทำงาน

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats