×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

6 เทคนิคนอนหลับแบบ “นักบินอวกาศ NASA”

1,766

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นักบินอวกาศของ NASA ที่ทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินั้น ต้องเจอกับพระอาทิตย์ขึ้นถึง 16 ครั้งต่อวัน อีกทั้งยังมีสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน แล้วพวกเขาจะสามารถนอนหลับกันได้อย่างไร และถ้านอนไม่พออาจนำไปสู่ข้อผิดพลาดในการทำงานได้แน่ 

 

วันนี้จึงอยากชวนมาดูเทคนิคการนอนหลับอย่างมีคุณภาพที่นักบินอวกาศ NASA ใช้กัน และยังเป็นวิธีที่ใครนอนหลับยากสามารถใช้ได้อีกด้วย

 

กำหนดเวลานอนตื่นให้ชัดเจน

 

ร่างกายของเรามีระบบที่เรียกว่านาฬิกาชีวิตซึ่งควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการนอน การตื่น หรือการหลั่งฮอร์โมน ดังนั้นหากเรานอนไม่เป็นเวลา นอนน้อย หรือไม่ได้นอน นาฬิกาชีวิตของเราอาจผิดปกติได้ และอาจทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับและมีความเหนื่อยล้าได้

 

การกำหนดเวลาเวลานอนและตื่น จึงเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการนอนได้ดีที่สุด โดยจะช่วยให้เรานอนเป็นเวลามากขึ้น และป้องกันไม่ให้นาฬิกาชีวิตของเราผิดปกติ 

 

เราจึงควรกำหนดเวลาการนอนและตื่นในแต่ละวัน โดยคำนึงถึงการใช้ชีวิตประจำวันและพฤติกรรมการนอนของแต่ละคน อีกทั้งตารางเวลานี้ ยังรวมถึงการกินอาหาร การออกกำลังกาย และอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการนอนของเราด้วย

 

หาความรู้เรื่องการนอนหลับ

 

รับรู้ถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลดีไม่ดีต่อคุณภาพและปริมาณการนอนของเรา เช่น การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม การงดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอน และการเลือกรับประทานอาหาร ซึ่งจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น และนาฬิกาชีวิตไม่ผิดเพี้ยนไป

 

สภาพแวดล้อมของห้องนอน

 

NASA เผยว่า ห้องนอนส่วนตัวบนสถานีอวกาศนั้นถูกออกแบบมาให้ส่งเสริมกับการนอนที่ดีต่อสุขภาพและไม่ถูกรบกวนจากสิ่งต่าง ๆ  พวกเขาจึงต้องใส่ใจกับปัจจัยต่าง ๆ อย่างมาก เช่น อุณหภูมิ แสงสว่าง เสียง  คาร์บอนไดออกไซด์ และที่สำคัญคืออุปกรณ์พิเศษที่ช่วยไม่ให้นักบินอวกาศลอยไปมาขณะนอนหลับ  

 

ดังนั้นเราจึงต้องใส่ใจกับสภาพแวดล้อมของห้องนอน ทั้งแสง เสียง และบรรยากาศ โดยบรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับห้องนอนก็คือ บรรยากาศเหมือนถ้ำ คือทั้งมืดและเย็นนั่นเอง

 

แสงไฟในห้อง

 

สถานีอวกาศนั้นโคจรรอบโลกทุก ๆ 90 นาที ซึ่งหมายความว่านักบินอวกาศจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้น 16 ครั้งในแต่ละวัน การเปลี่ยนแปลงจากความมืดไปยังความสว่างบ่อยครั้งนั้น จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการปรับตัวของร่างกาย วงจรการหลับและตื่น และทำลายนาฬิกาชีวิต 

 

NASA จึงมีระบบแสงแบบ Solid-State Light Assemblies (SSLA) ช่วยให้นักบินอวกาศสามารถปรับสเปกตรัมสีและความเข้มของแสงได้อิสระ เพื่อให้นอนหลับได้อย่างปกติ 

 

ดังนั้นแสงไฟในห้องนอนจึงสำคัญต่อการนอนหลับ การที่ไฟในห้องถูกเปิดปิดไฟบ่อยครั้งระหว่างเรานอนหลับ จะรบกวนการนอนของเราได้

 

ใส่ใจกับเรื่องการกินก่อนนอน

 

อาหารเสริมบางประเภทจะส่งผลดีต่อการนอนหลับ เช่น ประเภทที่มี Melatonin (ฮอร์โมนเพื่อการนอนหลับ) โดยปกติแล้วฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาตอนกลางคืนและทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงและนอนหลับไป ปัจจุบันมีการนำเมลาโทนินไปใช้ในการรักษาโรคนอนไม่หลับอีกด้วย 

 

ส่วนอาหารบางประเภทที่ส่งผลกระทบต่อการนอน เช่น คาเฟอีน ควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างชาและกาแฟ ในช่วงเวลาใกล้เข้านอน

 

บำบัดการนอน

 

นักบินอวกาศทุกคนจะมีการบำบัดการนอน หรือ Sleep Cognitive Behavioral Therapy (CBT) ซึ่งเป็นวิธีการบำบัดที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการคิดมาก คิดฟุ้งซ่าน เพื่อให้พวกเขานอนหลับได้ดีขึ้น และสามารถรับมือกับเหตุการณ์ในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

ดังนั้นหากใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ และลองทำตามเทคนิคทั้ง 6 ข้อ แล้วยังไม่ได้ผล ควรจะไปพบนักบำบัด เพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนของเราได้

 

และนี่เป็น 6 เทคนิค ที่ NASA ได้แนะนำ ที่จะช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับอยู่บนโลกหรือนอนอยู่บนสถานีอวกาศที่โคจรรอบโลกก็ตาม

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats