×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

7 วิธี เพิ่มศักยภาพสมอง

5,981

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ผู้เชี่ยวชาญเคยเชื่อกันว่า สมองของเราจะพัฒนา และเติบโตถึงแค่ช่วงวัยรุ่น และการทำงานจะลดลงเรื่อย ๆ 

 

แต่มีผลวิจัยล่าสุดได้พิสูจน์แล้วว่า สมองของคนเราสามารถเติบโตและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดช่วงวัย หากเราดูแลสมองอย่างถูกต้อง ด้วยการเพิ่มความยืดหยุ่นให้สมอง

 

และนี่คือ 7 วิธีที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้สมองของเราได้

 

เพิ่มสารอาหารให้สมอง

 

สมองคิดเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของน้ำหนักตัวทั้งหมดของเรา แต่สมองกลับต้องการสารอาหารถึง 1 ใน 4 ของสิ่งที่เรากินเข้าไป 

 

Natalia Ramsden นักจิตวิทยา และผู้ก่อตั้ง SOFOS Associates คลินิกเพิ่มประสิทธิภาพสมองแห่งแรกและแห่งเดียวในอังกฤษ ได้แนะนำว่า เราควรทานของทานเล่น อย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถั่วธัญพืช และอะโวคาโด ในระหว่างวัน เพื่อเพิ่มวิตามินดีและแมกนีเซียม ซึ่งช่วยส่งเสริมความยืดหยุ่นของสมองได้

 

งีบหลับช่วงกลางวัน

 

เป็นที่รู้กันดีว่าการนอนหลับ 7-9 ชั่วโมง จะช่วยให้เรามีสมองที่ดีขึ้น แต่การงีบหลับในช่วงกลางวันสั้น ๆ เพียง 20 นาที จะช่วยเพิ่มศักยภาพสมองให้ดีขึ้นไปอีก 

 

การงีบหลับเพียง 20 นาที จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของ Dendritic Spines ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ประสาทในสมองได้

 

จดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ

 

พยายามเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ทุกวัน อย่างการท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า การทำแบบนี้เป็นประจำจะทำให้มีการสร้างวิถีประสาท (Neural Pathways) ใหม่ ๆ ขึ้นมามาก ซึ่งช่วยทั้งด้านการมองเห็นและการได้ยิน การเรียนรู้ศัพท์ใหม่ ๆ จึงทำให้สมองพัฒนามากขึ้น

 

ฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัด

 

การฝึกใช้มือข้างไม่ถนัดเป็นวิธีที่ดีในการสร้างวิถีประสาทใหม่ ๆ ได้มากขึ้น อย่างเช่นถ้าเราถนัดขวา ให้ลองฝึกใช้มือซ้ายทำสิ่งต่าง ๆ เช่น การแปรงฟัน เขียนหนังสือ ซึ่งทำให้สมองยืดหยุ่นมากขึ้น

 

โยนลูกบอลสลับมือไปมา

 

เป็นวิธีการที่ดีที่จะเพิ่มศักยภาพสมอง พยายามหาลูกบอลเล็ก ๆ หนึ่งชุด ไว้ในลิ้นชักโต๊ะทำงานของคุณ และฝึกโยนบอลสลับมือไปมา เหมือนนักเล่นกล ซึ่งจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นและทำให้เราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เล่นเกมหมากรุก

 

หมากรุกถือเป็นเกมและกีฬาที่ดีในการพัฒนาสมอง สมองของคนที่เล่นหมากรุกจะแตกต่างจากคนทั่วไป พวกเขาจะมี Grey Matter หรือเนื้อสมองสีเทา ที่ใหญ่กว่าคนทั่วไป ทำให้มีการตัดสินใจและควบคุมอารมณ์ที่ดีกว่า และหากในผู้สูงวัยมี Grey Matter หรือเนื้อสมองสีเทาที่ใหญ่นั้น ก็จะทำให้มีความจำดี 

 

การเล่นหมากรุกไม่จำเป็นต้องเล่นให้จบเกม สมองของคุณถูกกระตุ้นแล้ว หมากรุกจึงเป็นวิธีออกกำลังกายสมองที่ดี ที่ทุกคนควรลองทำในเวลาว่าง

 

ฝึกเทคนิคช่วยจำ Mnemonic 

 

เทคนิคช่วยจำที่ช่วยให้เราจดจำข้อมูลยาก ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น การท่องสูตรคูณ การจำเป็น Keyword การจำคำศัพท์เป็นเนื้อเพลง นอกจากจะทำให้เราจำได้ยาวนานขึ้นแล้ว ยังพัฒนาการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทให้ดีขึ้นด้วย

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 วิธี ที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับสมองเรา ลองทำตามกันดูทีละนิด และมันจะช่วยให้สมองเรามีศักยภาพมากขึ้นและทำงานได้ดีขึ้น

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats