×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

5 วิธีแก้ปัญหา ‘เจ้านาย-ลูกน้อง’…ก่อนจะสายเกินไป!

2,349

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

คุณมีความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานหรือไม่? โดยเฉพาะกับเจ้านาย มีผลสำรวจคนหางานชาวอเมริกัน 18,617 คน ในไตรมาสแรกของปี 2022 พบว่าเกือบ 1 ใน 3 หรือ 28% ของคนที่ลาออก บอกว่าพวกเขาออกจากงานเพราะการบริหารจัดการที่ไม่ดีหรือเพราะเจ้านายของพวกเขานั่นเอง

 

หากคุณกำลังเผชิญปัญหาความตึงเครียดกับเจ้านาย ให้รู้ไว้ว่ายังพอมีวิธีที่จะช่วยแก้ไขได้ อย่าเพิ่งตัดสินใจที่จะลาออก และนี่ก็เป็น 5 วิธี ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

 

เริ่มจากการพูดคุย 

 

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรทำความเข้าใจกับตัวงานของคุณให้ชัดเจนก่อน และแนะนำให้เริ่มต้นพูดคุยกับเจ้านายว่าเราจะทำงานร่วมกันได้ดีที่สุดได้อย่างไร?” ถามเจ้านายเกี่ยวกับลำดับความสำคัญของงาน, Deadlines ในการทำงาน และวิธีการที่จะติดต่อสื่อสาร โดยที่คอยพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นประจำ เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าพวกเขานั้นต้องการอะไรบ้าง และหากคุณมีส่วนช่วยให้งานของเจ้านายง่ายขึ้น และเป็นลูกน้องคนสำคัญ การที่จะมีปัญหากับเจ้านายจะค่อย ๆ ลดลง อาจจะหมดไปก่อนที่จะเกิดปัญหาด้วยซ้ำ

 

หาสาเหตุของปัญหา  

 

ไม่ว่าจะเป็นการมอบหมายงานที่ไม่ชัดเจน หรือ Feedback ที่ไม่ชัดเจน ทำให้การทำงานต่อยากลำบาก หรืออาจจะเป็นการที่เจ้านายไม่สนับสนุนคุณในการทำโปรเจคใหม่ ๆ และทำให้คุณเติบโตก้าวหน้าได้ยากลำบาก ลองค่อย ๆ หาสาเหตุของปัญหานั้นให้เจอ

 

แก้ที่ต้นเหตุ

 

เมื่อคุณทราบสาเหตุของปัญหาแล้ว ขั้นตอนถัดมาต้องแก้ที่ต้นเหตุ จงรู้ว่าต้นเหตุของปัญหาคืออะไรและสามารถแก้ได้ด้วยวิธีไหน โฟกัสกับปัญหาที่แก้ได้ ด้วยการพูดคุยและทำความเข้าใจในรายละเอียดงานระหว่างเรากับเจ้านาย และควรประเมินปัญหานั้นอย่างเป็นกลาง

 

อย่าโฟกัสที่คน ให้โฟกัสที่งาน

 

เมื่อมีโอกาสที่จะพูดคุยถึงปัญหากับเจ้านายแบบตัวต่อตัวแล้ว ให้พูดในเชิงชื่นชม แทนที่จะเป็นการวิจารณ์ อย่างการใช้คำว่ารู้สึกขอบคุณหรือรู้สึกซาบซึ้ง” ในการพูดคุยแทน มันจะทำให้เห็นว่าคุณใส่ใจกับความสัมพันธ์นี้ และเมื่อคุณพูดถึงปัญหาที่กำลังเจอ ให้ลองพูดประมาณว่าฉันสังเกตเห็นว่าคุณทำแบบนี้ แต่มันน่าจะทำให้งานของฉันง่ายขึ้นหากคุณทำสิ่งนี้แทนและต้องโฟกัสที่งานเป็นหลัก แทนที่จะเป็นเรื่องส่วนตัว เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่า ต้องการพัฒนาให้งานและองค์กรเติบโตยิ่งขึ้น

 

คิดบวกเข้าไว้ 

 

จำไว้ว่า ไม่มีเจ้านายคนไหนที่ตื่นขึ้นมาแล้วคิดว่า จะทำอย่างไรให้คนในทีมไม่มีความสุขและเดือดร้อน คิดบวกเข้าไว้ว่า จริง ๆ แล้วทุกคนโฟกัสที่งานเป็นหลัก และอยากให้มีความสัมพันธ์ที่ดีในองค์กร แต่อาจจะได้รับแรงกดดันจากผู้บริหารระดับสูงหรือลูกค้าที่มาก ทำให้แสดงออกด้านความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณพยายามเต็มที่แล้วที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเจ้านายนั้นดีขึ้น แต่ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเจ้านายยังไม่ดีขึ้น ให้ลองถามเพื่อนร่วมงานที่อยู่มาก่อน เกี่ยวกับประสบการณ์ระหว่างพวกเขากับเจ้านาย วิธีการรับมือและจัดการ ลองนำวิธีต่าง ๆ มาปรับใช้ ซึ่งอาจจะได้ผล แต่ท้ายที่สุดหากทำทุกวิธีแล้วไม่ได้ผล คุณอาจจะกลับไปคิดเรื่องการลาออกใหม่อีกครั้งก็เป็นได้

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats