×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

หัดฟันธงแบบมือโปร

3,048

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

รู้มั้ย…แต่ละวันคนเราต้องตัดสินใจกันกี่ครั้ง?

 

มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในสหรัฐฯ เคยทำการวิจัยได้ข้อสรุปว่า คนเรามีเรื่องต้องตัดสินใจตั้งแต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปจนบิ๊กเบิ้มวันละประมาณ 70 ครั้งเลยนะ

 

เยอะขนาดนี้ ไหวมั้ยเนี่ย…ถ้าอยากตัดสินใจไม่พลาด…หรือพลาดน้อยที่สุด จะทำยังไงดี? มาดูวิธีการตัดสินใจแบบมือโปรกันดีกว่า

 

เปลี่ยนเรื่องเล็กๆ เป็นกิจวัตรประจำวัน

อย่าเสียเวลาไปกับเรื่องหยุมหยิม เก็บพลังไว้คิดเรื่องใหญ่ตัดสินใจเรื่องยาก ดีกว่า นี่คือสไตล์การใช้ชีวิตของบรรดานักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ที่พยายามลดการตัดสินใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น วันนี้แต่งชุดไหนดี กินอะไรดี แต่เปลี่ยนเรื่องเหล่านี้เป็นกิจวัตรประจำวันแทน เช่น Mark Zuckerberg ใส่เสื้อมีฮู้ดเป็นประจำ หรือ Barack Obama ก็มักใส่สูทสีเทาหรือน้ำเงิน เพื่อจะได้ใช้เวลาไปตัดสินใจเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า

 

ตัดสินใจเรื่องสำคัญในตอนเช้า

ควรตัดสินใจเรื่องสำคัญหรือประเด็นซับซ้อนในตอนเช้า เพราะสมองปลอดโปร่ง สดชื่น หลังนอนมาเต็มอิ่ม ยังไม่มีอะไรหยุมหยิมมากวนใจ และยังไม่เสียพลังไปกับการตัดสินใจเล็กๆ น้อยๆ อีกอย่างก็ควรเก็บเรื่องเบาๆ ไว้ทำก่อนนอน เช่น พรุ่งนี้จะใส่ชุดไหน ก็เตรียมเอาไว้เลย ตื่นเช้าไม่ต้องมาเสียเวลาคิดแล้วคิดอีก

 

อย่าตัดสินใจด้วยอารมณ์

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “อย่าใช้อารมณ์ชั่ววูบตัดสินใจเรื่องที่มีผลระยะยาว” หรือเปล่า? คนที่ประสบความสำเร็จเค้าจะเข้าใจและเท่าทันอารมณ์ของตัวเองดีและรู้ว่าจะส่งผลต่อการกระทำยังไงบ้าง ดังนั้นพวกเค้าจะพยายามตัดสินใจโดยใช้เหตุผลมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คนที่ตัดสินใจได้ดีรู้ว่า ถ้าตัดสินใจตอนอารมณ์ไม่ดีอาจทำให้เสียศูนย์และลืมไปว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ แต่ถ้าอารมณ์ดีก็อาจทำให้มั่นใจเกินไปและตัดสินใจแบบด่วนได้เอาง่ายๆ เหมือนกัน

 

ชั่งน้ำหนักทางเลือกที่มีอยู่

ก่อนตัดสินใจทุกครั้ง บรรดามือโปรจะชั่งน้ำหนักทางเลือกต่างๆ ที่มีอยู่เสมอ ซึ่งเราคนธรรมดาๆ ก็เอามาใช้ได้เหมือนกัน ลองตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น การตัดสินใจเรื่องนี้ดีกับเรายังไง? มันจะทำให้เราเสียใจมั้ย? ถ้าไม่ตัดสินใจตอนนี้ เราจะเสียใจทีหลังหรือเปล่า? เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็เอามาชั่งน้ำหนักให้ดีๆ ว่า ทางไหนกันแน่ที่จะเหมาะสมที่สุด ณ จุดนั้น

 

เคลียร์สมองก่อนตัดสินใจ

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ก็ไปนอนพักก่อนดีกว่าแล้วค่อยตื่นมาตัดสินใจในวันรุ่งขึ้น หรือไม่ก็ไปออกกำลังกายผ่อนคลายความเครียด เพราะนักวิจัยบอกว่า เมื่อคนเราต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญก็จะเกิดอาการเครียด ร่างกายก็หลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากขึ้น ทำให้เราคิดอะไรอย่างมีเหตุมีผลน้อยลง ดังนั้นเมื่อรู้สึกเครียด ควรไปออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ให้ร่างกายหลั่งเอ็นโดฟิน ฮอร์โมนความสุขออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มองประเด็นต่างๆ ได้ชัดเจน ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น

 

หาที่ปรึกษา

ถ้าพยายามรวบรวมข้อมูลตัวเลือกต่างๆ มาแล้ว พยายามตัดสินใจเองก็แล้ว แต่คิดไม่ตก ก็ต้องปรึกษาคนอื่นดูบ้าง เพื่อหามุมมองใหม่ๆ ช่วยให้การตัดสินใจมีเหตุมีผล ดูจากข้อเท็จจริงเป็นหลัก ไม่เอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่

 

แต่ไม่ว่าจะพยายามคิดอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจแค่ไหน ก็เชื่อว่า คนเราก็ตัดสินใจผิดพลาดกันบ้าง…แต่ขอให้ครั้งต่อไป เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องละกัน เหมือนกับคำกล่าวของ Mark Twain นักเขียนชาวอเมริกันที่ว่า “การตัดสินใจดีๆ มาจากประสบการณ์ แต่ประสบการณ์ได้มาจากการตัดสินใจแย่ๆ”

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats